• Zalo

Đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chính trịThứ Tư, 31/03/2021 11:28:00 +07:00
(VTC News) -

Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng và tin tưởng trên cương vị mới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với những lợi thế của mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sáng 31/3, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XIV Thành phố Hà Nội giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Bên hành lang Quốc hội, sau khi có kết quả bầu cử, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) nói "bản thân tôi cũng như các vị đại biểu rất vui mừng khi đã bầu và tín nhiệm ông Vương Đình Huệ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội".

Theo đại biểu Hoà, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm khi đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của đất nước như Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Tổng Kiểm toán Nhà nước...

"Đồng chí có năng lực thực tiễn, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Gần đây, khi đảm nhiệm chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội mặc dù thời gian chưa dài nhưng đồng chí đã chỉ đạo quyết liệt những vấn đề trọng tâm trước mắt, những bức xúc của người dân để cấp dưới thực hiện rất tốt.

Cá nhân tôi tin tưởng đồng chí sẽ đảm đương tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Quốc hội đến cuối nhiệm kỳ", đại biểu Hoà bày tỏ.

Đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - 1

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

Vị đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng cho biết, chiều nay Quốc hội sẽ tiếp tục bầu bổ sung một số Phó Chủ tịch Quốc hội khoá XIV thay thế các Phó Chủ tịch Quốc hội vừa được miễn nhiệm, ông tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới sẽ kế thừa và phát huy hơn nữa những thành quả của nhiệm kỳ khoá trước.

Đồng quan điểm với đại biểu Phạm Văn Hoà, đại biểu Trần Đình Gia (đoàn Hà Tĩnh) cho biết, ông Vương Đình Huệ từng được bầu làm đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh. Trong suốt nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, ông Huệ là một lãnh đạo có năng lực, có trình độ, có nhiệt huyết.

"Với nhiệm kỳ mới, tôi tin tưởng rằng đồng chí sẽ có những đóng góp rất quan trọng vào hoạt động của Quốc hội. Đồng chí và đội ngũ lãnh đạo mới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của Quốc hội nhiệm kỳ trước để thực hiện tốt các chức năng của Quốc hội", đại biểu Gia bày tỏ.

Trong khi đó, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều lợi thế khi đảm đương cương vị mới.

Theo đại biểu Vân, những lợi thế của ông Vương Đình Huệ đó là ông là một nhà sư phạm, đồng thời là một nhà kinh tế và là người có nhiều kinh nghiệm trong tầm nhìn, tư duy chính sách. Đây là lợi thế quan trọng để Chủ tịch Quốc hội quán xuyến được định hướng trong hoạt động của Quốc hội, giúp cho công tác chủ trì các hoạt động của Quốc hội thuận lợi hơn.

"Tôi thấy ông Vương Đình Huệ là con người dễ gần, chan hòa và rất nhẹ nhàng, uyển chuyển. Nhiệm kỳ tới, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Vương Đình Huệ, tôi kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến phong thái làm việc của Quốc hội khóa mới", ông Vân bày tỏ.

Vị đại biểu đoàn Cà Mau cho rằng với Chủ tịch Quốc hội mới, lĩnh vực lập pháp sẽ có cách tiếp cận mới.

Đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - 2

Đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

Chia sẻ về những áp lực với ông Vương Đình Huệ trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng áp lực lớn nhất là làm sao vừa hoàn thành một nhiệm vụ chính trị, vừa hoàn thành vai trò của một nhân vật chính trị - pháp lý trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

"Tuy nhiên, với một nhân vật lão luyện như ông Vương Đình Huệ, tôi thấy áp lực đó là không lớn. Điều quan trọng là sự tương tác của Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, với cơ quan truyền thông và cử tri thế nào để nắm được tâm nguyện chung, đưa cuộc sống sinh động vào nghị trường, biến Quốc hội thành cơ quan thực sự phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của người dân và cử tri cả nước. Và khi thực hành quyền hạn của mình thì thực chất, thực quyền", đại biểu Vân chia sẻ.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp