Đại biểu đánh giá cao cố gắng của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều quan điểm xung quanh trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là bộ trưởng duy nhất không phải là Ủy viên Trung ương Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến


Nhân sự Chính phủ mới có trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng duy nhất không phải là Ủy viên Trung ương Đảng đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận


Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 11/4, đại biểu Nguyễn Anh Sơn cho biết nhiều cử tri cũng đặt câu hỏi tương tự với ông về trường hợp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn 

“Tôi cho là công tác chuẩn bị cán bộ, nhân sự vẫn còn chưa kịp nên dẫn tới tình thế như thế. Nếu công tác nhân sự đáp ứng được yêu cầu thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ có những sự chỉ đạo phù hợp”, ông Sơn nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhận xét: “Bộ trường Nguyễn Thị Kim Tiến có rất nhiều cố gắng nhưng để điều hành tốt lĩnh vực y tế thì còn rất nhiều khó khăn. Tôi nghĩ rằng lĩnh vực này cần một đồng chí có tính cách mạnh mẽ”.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) 

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) 

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) cũng cho rằng, không nhất thiết tất cả các Bộ trưởng phải là Ủy viên Trung ương.

“Cần chừa một không gian để phân công người tài, người giỏi làm nhiệm vụ Bộ trưởng, nếu người đó thực sự có tài, có cống hiến cho đất nước, như tư tưởng của Bác Hồ trước đây khi tổ chức Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà: ai có tài có đức, có tâm thực sự vì dân vì nước thì mời làm việc, cho dân nhờ”, ông Tiếp phân tích.

Video: Diện mạo Chính phủ mới


(Nguồn VTV)

Vị đại biểu này cũng đánh giá cao cố gắng của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong nhiệm kỳ vừa qua và cho rằng những tồn tại của ngành đến lúc này đều là khách quan, muốn giải quyết cần có thời gian.

“Tôi cũng kỳ vọng chị Tiến tiếp tục làm Bộ trưởng. Ta nên để chị đảm nhiệm công tác thêm một nhiệm kỳ nữa để thể hiện, phấn đấu”, đại biểu Tiếp nói

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Ảnh: Phạm Thịnh

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Ảnh: Phạm Thịnh

Cũng cùng quan điểm này, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, Hiến pháp không có quy định Bộ trưởng phải là Ủy viên Trung ương Đảng, thậm chí phải là Đảng viên.

“Đây có lẽ cũng là điều chúng ta phải suy nghĩ, nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, có những thế hệ Bộ trưởng không phải là Đảng viên nhưng họ có đóng góp rất lớn cho đất nước. Điều quan trọng là người Bộ trưởng đó có đủ năng lực không, có gánh vác được trọng trách không”, ông Quốc nói.

Vì vậy, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc bà Nguyễn Thị Kim Tiến được giao gánh vác một lĩnh vực hết sức nặng nề là ngành y tế thì người dân cũng cần có sự chia sẻ và cảm thông.


“Bộ Y tế muốn cải thiện được thì không phải riêng việc của ngành y tế, những yếu tố làm tăng trách nhiệm, gánh nặng của y tế lại nằm ngoài lĩnh vực ngành này. Ví dụ như ăn uống độc hại dẫn đến nhiều bệnh nhân, tạo quá tải; hay muốn mở rộng hạ tầng phải có tiền, việc này lại nằm ở Bộ Tài chính…”, ông Quốc phân tích thêm.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết bà Tiến là nhà khoa học rất giỏi, trên một lĩnh vực cụ thể của ngành, có sự nỗ lực rất lớn trong nhiệm kỳ vừa rồi.

“Tôi ghi nhận, bên cạnh đường lối chính sách chung, bản thân bà Kim Tiến cũng nỗ lực để cải thiện dần. Nhưng cải thiện như mong muốn của chúng ta thì phải nói là không đơn giản.

Tôi đặt sự chia sẻ nhiều hơn là khắt khe với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Tuy nhiên, cũng như các bộ khác, khi đã gánh vác lĩnh vực quan trọng như thế thì người Tư lệnh ngành phải nỗ lực nhiều hơn. Đặc biệt là tạo được sự chia sẻ của xã hội và sự chia sẻ của các lĩnh vực trong bộ máy Nhà nước, mà ở đây là vai trò của Thủ tướng”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2016, người phát ngôn, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định: Việc một số vị trưởng ngành không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương là bình thường, và không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên, không nhất thiết phải trúng Uỷ viên Trung ương mới được giữ chức Bộ trưởng.

Như vậy bà Nguyễn Thị Kim Tiến, theo đó, là thành viên Chính phủ duy nhất tiếp tục tại vị khi không phải là uỷ viên Trung ương Đảng.


Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN