Đại biểu chất vấn Thủ tướng về Biển Đông

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết những câu hỏi chất vấn Thủ tướng có vấn đề Biển Đông.

Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết có 4 Bộ trưởng được lựa chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 gồm: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo.

       Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  

- Việc lựa chọn 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trong danh sách dự kiến có lựa chọn theo số phiếu từ cao xuống thấp không, thưa ông?


Theo kết quả sẽ chọn từ phiếu cao nhất nhưng vẫn phải bảo đảm hài hòa kinh tế - xã hội. Trong đó có 3 Bộ trưởng thuộc lĩnh vực kinh tế, 1 Bộ trưởng thuộc lĩnh vực xã hội. Trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo có số phiếu cao hơn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên được lựa chọn.

- Kỳ họp giữa năm Thủ tướng thường ủy quyền cho Phó Thủ tướng trả lời chất vấn?

Trong thiết kế thì ghi Thủ tướng trả lời và có thể ủy quyền cho Phó Thủ tướng. Việc ủy quyền là thẩm quyền của Thủ tướng, còn câu hỏi vẫn là dành cho Thủ tướng. Tôi rất mong Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn.

Các câu hỏi chất vấn Thủ tướng liên quan đến tất cả các vấn đề kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề Biển Đông.

- Đại biểu Quốc hội khi chưa thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng sẽ tiếp tục chất vấn Thủ tướng Chính phủ, nhưng thời gian bố trí trả lời trực tiếp thường ít?

Phiên chất vấn lần này đã đổi mới, yêu cầu các Bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo mà tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp. Còn báo cáo của Phó Thủ tướng chỉ từ 15 đến 20 phút.
       Đại biểu Quốc hội gửi câu hỏi chất vấn Thủ tướng về Biển Đông 

Đại biểu Quốc hội gửi câu hỏi chất vấn Thủ tướng về Biển Đông 


- Căn cứ theo phiếu thăm dò xin ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng nào được đề xuất thêm trả lời chất vấn nhiều nhất?

Không có nhiều phiếu đại biểu đề xuất thêm Bộ trưởng trả lời chất vấn. Người cao nhất trong số đó có 6 phiếu, như vậy theo danh sách gợi ý của Ủy ban Thường vụ đề xuất như vậy là rất ít.

- Nhiệm kỳ sắp hết nhưng có Bộ trưởng chưa từng đăng đàn dù rất nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, thưa ông?


Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn Bộ trưởng nào đó thì phải có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn.

Nếu không có câu hỏi chất vấn sẽ không có cơ sở để đưa Bộ trưởng vào danh sách trả lời chất vấn, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao.


Như vừa qua vấn đề của Bộ Xây dựng nổi lên về an toàn, tai nạn nhiều nhưng không có câu hỏi nào chất vấn nên không có cơ sở để mời Bộ trưởng chất vấn.

Video: Phóng viên BBC vạch trần Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa

Nguồn: VTC1

- Trong những nhóm vấn đề dự kiến chất vấn đối với các Tư lệnh ngành, ông quan tâm vấn đề nào nhất?

Các nội dung mà Bộ trưởng trả lời chất vấn kỳ này đều liên quan đến vấn đề thời sự.

Ngành Công Thương thì liên quan đến đầu ra, lo thị trường để làm sao khi hàng hóa sản xuất ra có thị trường xuất khẩu, tránh câu chuyện dưa hấu vừa qua. Rồi đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quản lý thị trường tốt, không để hàng nhái, hàng kém chất lượng có vai trò rất quan trọng của ngành Công Thương.

Với lĩnh vực Khoa học - Công nghệ thì làm sao đổi mới công nghệ, để hàng hóa sản xuất ra giá thành hạ xuống, năng suất cao, tránh câu chuyện 17 người Việt Nam sản xuất chỉ bằng 1 người Singapore mới cạnh tranh được.

Những vấn đề trên tôi rất tâm đắc để chất vấn các Bộ trưởng.

Lời hứa của các Bộ trưởng tại phiên chất vấn trước Quốc hội

Nguồn: VTV

- Trong khi kỳ họp thứ 8, Quốc hội dành 3 ngày chất vấn - trả lời chất vấn các Bộ trưởng, vậy tại sao kỳ này chỉ dành 2,5 ngày?


Theo thông lệ thiết kế, Quốc hội dành 2,5 ngày chất vấn – trả lời chất vấn, trong đó 2 ngày dành cho các Bộ trưởng, nửa ngày còn lại dành cho Thủ tướng Chính phủ.

Riêng kỳ họp thứ 8, do rà soát lại việc giám sát, trả lời chất vấn, thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng từ kỳ họp thứ 6, 7 và 8 nên dành thêm một ngày nữa để một người trong thành viên Chính phủ báo cáo những việc Bộ trưởng đã làm.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN