Đại biểu bức xúc vì cao tốc 34.000 tỷ đồng vừa sử dụng đã hỏng

(VTC News) - Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng là một sự thất thoát lãng phí.

Sáng nay (26/10), Đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, kinh tế xã hội đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong thời gian vừa qua.

Dai bieu buc xuc vi cao toc 34.000 ty dong vua su dung da hong hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. (Ảnh: Quochoi.vn).

Tuy nhiên, cử tri còn nhiều tâm tư, băn khoăn, lo lắng về vấn nạn thất thoát, lãng phí đầu tư công còn lớn.

Nếu như đầu nhiệm kỳ, các đại biểu Quốc hội lên tiếng phản ứng gay gắt về 12 dự án thất thoát lãng phí hàng nghìn tỷ của Bộ Công Thương, bây giờ lại phát sinh nhiều dự án thất thoát lãng phí của Bộ GTVT quản lý. Điển hình như dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng chỉ sau vài cơn mưa đã hỏng.

"Dự án Cát Linh - Hà Đông đã điều chỉnh tăng thêm 205,7% vốn, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động. Dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (tăng 47.000 tỷ), dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018, mới hoàn thành 52% khối lượng công việc", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Theo tính toán Bộ GTVT có 27/42 dự án phải điều chỉnh tăng thêm vốn. Cứ điều chỉnh vốn, chậm đua vào sử dụng thì sẽ thất thoát, lãng phí là nhiều vô kể.

"Đề nghị Quốc hội cần xử lý nghiêm việc này, nhất là khi Bộ này chuẩn bị làm các dự án lớn như Cao tốc và sân bay Long Thành, với số vốn hàng triệu tỷ đồng, thì thất thoát lãng phí là điều khó tránh khỏi", đại biểu đặt vấn đề.

Một vấn đề khác cũng được các đại biểu quan tâm là vấn đề quy hoạch đô thị. Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nêu băn khoăn về vấn đề phát triển chung cư trong nội đô.

Ông cho biết những năm qua ngân sách đầu tư rất lớn cho các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, song vẫn tồn tại nhiều bất cập trong quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý dân cư.

Ví dụ, quy hoạch thủ đô đến năm 2030 đặt mục tiêu có 7,3-7,9 tiệu người, nhưng hiện tại số dân dự báo đã 9,6 triệu người, lớn hơn dự báo 2030. Dự báo năm 2020 là 10 triệu người, gần bằng dự kiến năm 2050. Dân số tăng nhanh, nhà chung cư cao tầng tăng rất nhanh trong nội đô, mặc dù đúng quy hoạch. Nhiều vấn đề đặt ra có nên xây dựng chung cư trong nội đô hay không.

"Tôi nghĩ xây dựng chung cư trong nội đô, với chung cư hiện đại là cần thiết, nhưng cần đi kèm phát triển hạ tầng xã hội đi kèm, như vậy mới có thể giảm hệ lụy dân số nội thành", Đại biểu cho biết.

Ngọc Vy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU