Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đại án VNCB: Khởi tố Trang ‘phố núi’, đồng phạm giúp Phạm Công Danh rút hàng ngàn tỉ đồng

(VTC News) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra thông báo quyết định khởi tố thêm Trang "phố núi" - cánh tay đắc lực giúp Phạm Công Danh “thụt két” hàng nghìn tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng.

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thông báo quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang, còn gọi là Trang “phố núi” (43 tuổi, ngụ khu Sài Gòn Pearl, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 bộ luật Hình sự.

Cùng với quyết định khởi tố bị can, cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của bà Trang. Quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Video: Cướp ngân hàng ở Trà Vinh

Trước đó, trong quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng thương mại CP Xây dựng VN (VNCB), TAND TP.HCM và Tòa cấp cao tại TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến Trang “phố núi”.

Kết luận của cơ quan CSĐT và cáo trạng của Viện KSND tối cao về vụ đại án Phạm Công Danh cũng đã nhiều lần nhắc đến vai trò đồng phạm, giúp sức của Trang “phố núi” trong việc rút nhiều tỉ đồng cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, Trang “phố núi” chưa hề xuất hiện tại các phiên tòa xét xử Phạm Công Danh.

Dai an VNCB: Khoi to Trang ‘pho nui’, dong pham giup Pham Cong Danh rut hang ngan ti dong hinh anh 1

Phạm Công Danh, đối tượng chính của vụ án.

Được biết, vào thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Công Danh, tháng 7/2014, Trang “phố núi” đã “nhanh chân” xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Hồ sơ từ các cơ quan tố tụng cho biết, tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo thuộc cấp tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống Corebanking để rút hơn 63,2 tỉ đồng của VNCB để phục vụ cho chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, trong hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và các đồng phạm rút 5.490 tỉ đồng nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB.

Cụ thể, cơ quan tố tụng xác định, Phạm Công Danh đã thông qua Phạm Thị Trang đặt vấn đề với ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát và bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) gửi tiền vào VNCB để Danh làm các thủ tục vay - rút tiền, sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong số các khoản tiền giải ngân, có hơn 1.240 tỉ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Đức Nghiêm, là em trai của Trang “phố núi”, sau đó chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiền thân là Ngân hàng Đại Tín. Tháng 5/2013, Tập đoàn Thiên Thanh cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành VNCB với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng.

Trong quá trình điều hành ngân hàng này, Chủ tịch HĐQT Phạm Công Danh đã thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm rút tiền để chi trả nợ, lương, chăm sóc khách hàng và các mục đích cá nhân dẫn đến thiệt hại cả chục ngàn tỷ đồng.

Những người giúp sức tích cực, cánh tay đắc lực giúp Danh thực hiện hành vi trên còn có Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Lê Khắc Thái (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Viết Thắng (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban kiểm soát VNCB)…

>>> Đọc thêm: Bổ nhiệm trái quy định ông Phạm Công Danh: Truy trách nhiệm người phê chuẩn

Lưu Thủy
Bình luận