Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại án thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV: 3 bị cáo hầu toà phúc thẩm

Chuyện vụ án Thứ Hai, 28/06/2021 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Phiên toà phúc thẩm 3 bị cáo liên quan đến vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng tại BIDV diễn ra trong 3 ngày, từ 28-30/6.

Sáng 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Dự kiến, phiên toà xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 28-30/6/2021).

Sau khi toà sơ thẩm tuyên án vào tháng 11/2020, có 3/12 bị cáo đã có đơn xin kháng cáo.

Trong đó, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (SN 1961, cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) có đơn kháng cáo kêu oan, cho rằng bản thân không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Đại án thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV: 3 bị cáo hầu toà phúc thẩm - 1

Các bị cáo trong phiên toà sơ thẩm.

Ngoài 3 bị cáo trên, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo.

Đến thời điểm hiện tại, có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 3 bị cáo tại phiên toà và bảo vệ cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là hơn 1.600 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Toà sơ thẩm cũng xác định, các bị cáo: Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, các bị cáo đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên của BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay; để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của chủ thể khác, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay.

Trong phần tuyên án sơ thẩm hôm 2/11/2020, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị tuyên 18 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn bị tuyên 3 năm tù giam, bị cáo Đinh Văn Dũng lĩnh 12 năm tù giam.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp