'Đại án' Agribank thất thoát 966 tỉ đồng: Đề nghị án phạt nặng cho các bị cáo

Pháp luậtThứ Tư, 28/10/2015 08:10:00 +07:00

Đại diện VKS đề nghị một án tù chung thân và tổng cộng 155 - 172 năm tù cho 11 bị cáo trong "đại án" Agribank chi nhánh 6, TP.HCM.

(VTC News) - Đại diện VKS đề nghị một án tù chung thân và tổng cộng 172 năm tù cho 11 bị cáo trong "đại án" Agribank chi nhánh 6, TP.HCM.

Chiều 28/10, ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn – chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank CN 6) và Công ty dệt kim Đông Phương.

Đại diện VKSND TP.HCM (thừa ủy quyền của VKSND tối cao) giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã tiến hành nêu quan điểm buộc tội và đề nghị HĐXX tuyên phạt 11 bị cáo trong vụ án.
 Các bị cáo tại phiên sơ thẩm ngày 28/10/2015

Đại diện VKS cáo buộc, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và và UBND TP.HCM về việc di dời những nhà máy xí nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, công ty Phương Đông đã ký hợp đồng với công ty Phương Nam để hợp tác xây dựng trung tâm thương mại tại số 10 Âu Cơ.
Lợi dụng việc thực hiện dự án, từ tháng 10/2010, nhóm các doanh nghiệp và cán bộ ngân hàng Agribank CN 6 đã có hàng loạt vi phạm pháp luật, gây thất thoát cho nhà nước tổng số tiền lên tới 966 tỷ đồng.
Dương Thanh Cường đã lập ra nhiều công ty để thuê người làm giám đốc (công ty Bình Phát, công ty Tấn Phát), chỉ đạo Thái Cường lập hồ sơ vay số tiền 170 tỷ đồng của Agribank CN 6. Nhân viên, cán bộ của Agribank CN 6 dù biết rõ công ty của Cường mới thành lập và không có khả năng tài chính, giấy tờ thế chấp liên quan đến dự án số 10 Âu Cơ là không được thế chấp nhưng vẫn lập hồ sơ cho vay.
Ngoài ra, Dương Thanh Cường đề nghị lãnh đạo Agribank CN 6 cho vay 700 tỷ đồng, Agribank CN 6 đã giải ngân cho Thanh Phát vay 628 tỷ đồng bằng 16 giấy nhận nợ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank CN 6 bị thiệt hại tổng cộng 966 tỷ đồng cả gốc và lãi.
Đại diện VKS cho rằng, các bị cáo phạm tội quyết tâm cao, trong thời gian dài, hậu quả khiến Agribank phải gánh chịu. Hành vi phạm tội của các bị cáo làm giảm niềm tin vào hệ thống Agribank nói riêng và hoạt động ngân hàng nói chung.

Bị cáo Dương Thanh Cường được xác định là chủ mưu vụ án, chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ, trái lại có tình tiết tăng nặng hình phạt vì phạm tội nhiều lần.
 Dương Thanh Cường bị đề nghị án chung thân
Theo đó, mức án đề nghị cụ thể như sau:
Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Bình Phát) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tù chung thân tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hình phạt chung tù chung thân.
Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Cty Dệt kim Đông Phương) 11-12 năm tù cho tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” 12-13 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hình phạt chung 23-25 năm tù.
Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Cty Siêu mẫu Việt) 10-11 năm tù “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Thái Cường (nguyên Giám đốc Cty đầu tư xây dựng Tấn Phát) 16-18 năm tù tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Lê Sơn Hùng (nguyên Giám đốc Cty Thanh Phát) 20 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Phạm Hoàng Thọ (nguyên Giám đốc Cty Thanh Phát) 18-20 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank CN 6) 18-20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Hồ Văn Long (nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank CN 6) 16-18 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trương Quốc Bảo (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 14-16 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trương Nhật Quang (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 12-14 năm tù tội  “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Nguyễn Hoàng Quốc Thụy (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 8-10 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
"Đại án" Agribak CN 6 là một trong 8 vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chủ trương đưa ra xét xử trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.


Tử Long
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !