Đặc vụ Anh để lộ súng điện 50.000V
  • Zalo

Đặc vụ Anh để lộ súng điện 50.000V

Thế giới Thứ Ba, 08/05/2012 04:39:00 +07:00

(VTC News) - Nhân viên đặc vụ Anh đã để lộ hình ảnh khẩu súng điện 50.000V dùng để bảo vệ Nữ hoàng mặc dù nó vẫn đang còn gây tranh cãi về quyền sử dụng.

(VTC News) - Những nhân viên an ninh đặc vụ của Anh đã sử dụng loại súng gây tê đang gây tranh cãi với dòng điện lên đến 50.000V để bảo vệ Nữ hoàng Anh.

Người đứng đầu Vương quốc Anh năm nay 86 tuổi đã thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ với công chúng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm cầm quyền của mình. Mặc dù nhận được hàng ngàn lời chúc tốt đẹp, tuy nhiên những người bảo vệ bà luôn được đặt trong tình trạng đặc biệt.

Đội vệ sĩ của Nữ hoàng có tên Scotland Yard, những người luôn có súng trong người nay đã được trang bị thêm súng bắn điện có khả năng gây tê liệt hoàn toàn mục tiêu với dòng điện 50.000V.

Hình ảnh đầu tiên về loại súng mang dòng điện siêu lớn này đã xuất hiện trong lần Nữ hoàng ghé thăm Dorset gần đây Một nhân viên đặc vụ đã vô tình để hở khẩu súng phía dưới áo khoác và các phóng viên đã may mắn chụp lại được.

Khẩu súng điện 50.000V X26 của các nhân viên an ninh Hoàng gia Anh

Khẩu súng có giá 750 bảng nằm ngay ngắn trong bao của đai hỗ trợ mà đặc vụ mang theo người. Với thiết kế đặc biệt gồm 2 màu vàng và đen, nó được đặt tên là X26 với dòng điện cực mạnh và khả năng tấn công cả những mục tiêu mang quần áo rất dày.

Dưới sự hỗ trợ của khí nén, khi khai hỏa, khẩu súng sẽ khóng ra 2 móc câu bám vào người đối phương. Sau đó, dòng điện 50.000V sẽ được truyền qua dây dẫn khiến mục tiêu bị co rút cơ bắp và mất khả năng kiểm soát tạm thời.

Theo quy định về vũ khí năm 1968, loại súng này được xem là vũ khí gây nguy hiểm và bị cấm hoàn toàn, những người sử dụng có thể chịu án tù lên đến 10 năm.

Lần đầu tiên loại súng này được công nhận là năm 2003, khi nó xuất hiện trong danh sách vũ khí hạn chế của cảnh sát Anh.


Ban đầu, những nhân viên an ninh chỉ được sử dụng nó trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, đến tháng 7/2007 phạm vi sử dụng đã được mở rộng hơn trong một số trường hợp khác.
Nhân viên an ninh bảo vệ Nữ hoàng để lộ hình ảnh về khẩu súng đang gây tranh cãi hiện nay

Sau đó, cảnh sát Anh đã mở một lớp đào tạo sử dụng loại súng nguy hiểm này cho các nhân viên của mình. Từ đó đến nay, dòng điện 50.000V đã được sử trong 6.000 trường hợp khác nhau.

Mặc dù được hướng dẫn chỉ sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng khi các đối tượng có những hành động quá khích không nghe theo yêu cầu.

Tuy nhiên, loại súng này luôn gặp phải sự phản đối của những người hoạt động nhân quyền. Họ cho rằng, nó có thể gây ra những nỗi đau không thể chịu đựng hoặc suy tim đối với những người bị bắn trúng.


Hiện nay, đã có hơn 20 khẩu X26 được trang bị cho nhân viên bảo vệ Hoàng gia. Dai Davies, cựu giám đốc Đội bảo vệ Hoàng gia Scotland Yard cho biết ông ủng hộ động thái này của an ninh Anh.
Nữ hoàng Anh trong một chuyến thăm công chúng của bà. 

Theo ông, những thành viên của Hoàng gia không chỉ bị đe dọa bởi kế hoạch khủng bố hay ám sát. Đối tượng nguy hiểm nhất với họ chính là công chúng trong những chuyến thăm của mình.

Lịch sử cho thấy tất cả những vụ tấn công thành viên Hoàng gia đều được thực hiện bởi những người sở hữu vũ khí không gây chết người. Chính vì thế việc sử dụng súng điện để trấn áp được các lực lượng an ninh hết sức ủng hộ.

Bách Hợp

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đặc vụ Anh để lộ súng điện 50.000V" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin