Đặc sản mật ong bạc hà ở cao nguyên đá Đồng Văn

(VTC News) - Ngoài những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang còn nổi tiếng bởi mật ong bạc hà với hương vị cực kỳ hấp dẫn và được thu hoạch vào hai tháng cuối năm.

Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lâu nay đã có tiếng là cao nguyên đá với những dãy núi sừng sững, lởm chởm đá như những cọc nhọn mọc lên khắp nơi.

Những năm trở lại đây, một tiềm năng mới của địa phương đã được phát hiện và thu hút được sự chú ý của du khách khắp nơi trên cả nước, thậm chí cả khách nước ngoài. Đó là hoa tam giác mạch.

Tuy nhiên, Đồng Văn còn có một đặc sản khác cũng nổi tiếng, nhưng dường như đang bị "lép vế" bởi tam giác mạch: Mật ong bạc hà.

Với những cánh đồng bạc hà mọc dại khắp nơi, xen kẽ trong những núi đá trơ trụi, người dân ở đây đã tận dụng để nuôi ong và sản xuất ra loại mật ong nổi tiếng.

Khi ong hút mật hoa bạc hà sẽ cho ra một loại mật màu xanh trong, có vị bạc hà nhè nhẹ. Rất hấp dẫn và dễ uống.

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 1

Trên đường từ thành phố Hà Giang tới huyện Đồng Văn, có rất nhiều nhà nuôi ong, những tổ ong nằm xen kẽ trên các sườn núi đá. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 2

Mùa thu hoạch mật ong bạc hà rơi vào tháng 11, 12. Đây là thời điểm hoa bạc hà nở rộ nhất trong năm. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 3

Mật ong bạc hà có màu xanh trong, khác với các loại mật ong khác. Mật ong bạc hà không gắt, rất dễ uống. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 4

Cho dù đã rất quen với đàn ong, nhưng để tiếp cận lấy cầu mật (là nơi ong chứa mật), người dân địa phương vẫn phải dùng các biện pháp bảo hộ. Anh Phạm Ngọc Doanh, người Nam Định đang nuôi ong ở đây cho biết; ong không biết ai là thân, ai là lạ, chỉ cần có động vào tổ của chúng là ngay lập tức cả đàn sẽ bâu vào đốt. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 5

Để lấy cầu mật, đầu tiên sẽ phải đuổi hết ong đi, có thể dùng que gõ, thổi hoặc xịt khói. Ong đặc biệt kỵ khói, bất cứ loại khói gì cũng làm ong không dám tiếp cận gần. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 6

Máy quay mật ong thường gặp của các nhà nuôi ong ở Đồng Văn. Đây là loại máy bé, mỗi lần quay chỉ được 6 cầu. Máy quay được đặt trong màn, hạn chế ong bay vào vì khi quay nếu mật bắn vào cánh ong thì ong sẽ chết ngay. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 7

Ong hút mật hoa bạc hà, một loại hoa mọc dại và rất phổ biến ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Phong Sơn)

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử VTC News, ông Và Mí Dính, người dân xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn cho biết, ông đã nuôi ong từ 15 năm nay, và kinh nghiệm của ông là nơi đâu có hoa, thì ông mang ong tới nơi đó.

Bởi thời tiết mưa hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng tới ong và hoa, nếu mưa hoặc rét quá ong rất dễ chết hoặc hoa sẽ héo, không có đủ mật cho ong ăn và ong sẽ tự bay đi nơi khác.

Nhà ông Dính có 100 thùng ong tất cả, vốn đầu tư vào mỗi thùng ong là từ 180 nghìn đến 200 nghìn đồng, tuỳ loại gỗ. Và thùng ong được mua từ Tuyên Quang, thông thường ông sẽ mua thùng bằng gỗ gạo hoặc gỗ sung, nếu bằng gỗ thông thì ong sẽ bỏ đi bởi ong dị ứng với tinh dầu thông và gỗ thông hay bị mọt.

Năm nào được vụ, nhà ông Dính có thể thu về 120 triệu đồng đã trừ các khoản chi phí. Đối với gia đình ông thì đó là năm khấm khá; tuy nhiên cũng có năm ông phải chịu lỗ, bởi không có hoa, quá rét... Và vấn đề không chỉ của riêng ông Dính, mà của tất cả các hộ nuôi ong ở Đồng Văn đó là không có đầu ra.

Hiện nay, mật ong bạc hà ở Đồng Văn được rất ít người biết đến, bởi giá thành cũng khá cao so với các loại mật ong khác. Một lít mật ong bạc hà giá bán buôn là 400 nghìn đồng/lít, còn bán lẻ là 500 nghìn đồng/lít.

Trong khi, mật ong rừng của Đắc Lắc đắt nhất cũng chỉ 580 nghìn đồng/ lít. Tuy nhiên, mật ong bạc hà ở Đồng Văn vẫn phải sản xuất theo hình thức thủ công, người nuôi ong phải di chuyển rất nhiều để ong có hoa bởi thời tiết trên này rất khắc nghiệt cho loại ong.

Video: Dị nhân ở Điện Biên tiết lộ bí quyết thu phục hàng nghìn con ong.

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 8

Vào cuối vụ thu hoạch, mật ít hơn nên để tránh cho ong cướp mật của nhau, người nuôi ong thường thắp hương bên ngoài thùng ong. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 9

Khi thu hoạch, người nuôi ong thường dùng bình xịt khói thế này để đuổi ong khỏi thùng. (Ảnh: Phong Sơn)

Dac san mat ong bac ha o cao nguyen da Dong Van hinh anh 10

Trước khi cho cầu vào quay lấy mật, toàn bộ lớp sáp ong bên ngoài sẽ được gạt bọ. Sáp mật ong bạc hà ăn rất ngon, có vị đậm hơn mật ong nhưng dai như kẹo cao su. (Ảnh: Phong Sơn)

>>> Đọc thêm: Rùng mình khi thấy mẹ bầu chụp ảnh cùng hàng ngàn con ong bu quanh bụng

Phong Sơn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.