Đặc sản độc nhất thế giới: 1 miếng giết chết 30 người

Góc của nàngChủ Nhật, 27/12/2015 09:48:00 +07:00

[VTC News] - Chỉ một sơ sẩy nhỏ, món Fugu nổi tiếng của Nhật Bản có thể là thứ đồ ăn cuối cùng bạn còn được thưởng thức trên cõi đời này.

(VTC News) - Chỉ một sơ xuất nhỏ, món Fugu nổi tiếng của Nhật Bản có thể là thứ đồ ăn cuối cùng bạn còn được thưởng thức trên cõi đời này.

Hầu hết mọi người chẳng ai phải đắn đo về cái chết khi đang thưởng thức bữa ăn của mình. Tuy nhiên, đặc sản Fugu của Nhật lại khác, chắc chắn bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đụng đũa.

Fugu là cá nóc Nhật Bản, có chứa lượng độc tố đủ khiến 30 người tử vong. Nhưng thay vì tránh xa, người Nhật tìm ra cách chế biến món kịch độc này thành đặc sản ngon khó cưỡng

Fugu chứa chất độc nhiều gấp 1.200 lần xyanua (một trong những chất độc nhất và phổ biến nhất thế giới). Chỉ đầu bếp có ít nhất 2 năm kinh nghiệm mới được phép đứng bếp món này. Bởi khâu chế biến quyết định chuyện sống - chết trong một miếng cá. Chỉ một lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến người ăn tử vong.

Món ăn này đã giết chết diễn viên huyền thoại Nhật Bản Bandō Mitsugorō VIII. Ông đã gọi 4 phần gan cá nóc (phần độc nhất) vì tin rằng mình chẳng thể nào mà trúng độc được. Ông qua đời 7 tiếng sau đó.

Fugu là món ăn đắt tiền trong các nhà hàng ở Nhật. Một phần Fugu có giá khoảng 120 - 300 USD. Thế nhưng không thiếu thực khách "gan to" sẵn sàng chi tiền cho món này. 

Đầu tiên, người đầu bếp sẽ bắt cá nóc đang bơi ra khỏi bể, cắt rời phần đầu ra khỏi thân. Não và mắt cá được đặt cẩn thận trong một khay kim loại có đánh dấu "không được ăn". Sau đó, đầu bếp lột da, các đốm trên đầu và mặt, phần màu trắng dưới bụng và bắt đầu xử lý ruột, phần độc nhất của cá nóc, bên cạnh gan cá. 

Mùa cá nóc từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm dành cho các thực khách muốn thưởng thức món Fugu tươi ngon nhất.

Fugu thường được thái mỏng, ăn sống như các món sashimi thông thường khác hoặc nướng, hấp. Nhiều người cho rằng sashimi Fugu ăn giống thịt gà, vị tinh tế và thịt có kết cấu đặc.

Có đến 3.800 nhà hàng Fugu ở Nhật Bản. Việc bán và chế biến cá nóc phải theo các quy định đảm bảo an toàn của nước này. Các đầu bếp làm món Fugu phải qua các lớp đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm, thi lấy chứng nhận chế biến cá nóc cho người ăn.

Nhiều người còn thích ăn cá nóc với một phần nhỏ chất độc còn sót lại bởi họ thích cảm giác kích thích như có kiến bò ở môi. Nhưng điều này rất nguy hiểm bởi việc kiểm soát chất độc trong cá không phải lúc nào cũng được theo ý muốn.

Chất độc trong cá nóc được biết đến với tên gọi tetrodotoxin. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra được cách giải độc của loại cá này. 

Mai Hạnh

Bình luận
vtc.vn