Đặc phái viên Triều Tiên - Mỹ đàm phán suốt hơn 5 tiếng đồng hồ

Ngày 22/2, đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol và đặc phái viên Mỹ Stephen Biegen có cuộc đàm phán bổ sung kéo dài 5 tiếng đồng hồ về các chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Theo Yonhap, hai người đã tiến hành đàm phán 5 tiếng rưỡi đồng hồ, lâu hơn hôm trước một tiếng.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Washington cho rằng việc đóng băng tất cả các chương trình và hệ thống phân phối vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bình Nhưỡng sẽ là ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến vào tuần tới.

Dac phai vien Trieu Tien - My dam phan suot hon 5 tieng dong ho hinh anh 1

Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol rời khỏi nhà khách ở Hà Nội sáng 22/2 để đi họp với đặc phái viên Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 21/2, hai đặc phái viên đã có cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng rưỡi để chốt thỏa thuận sẽ được thông qua tại cuộc hội đàm sắp tới giữa ông Kim và ông Trump.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền ông Trump tại Washington tiết lộ, ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp sắp tới là đóng băng năng lực hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong khi đó mục tiêu "tối thượng và vượt trội" của hội nghị lần này là đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông cho biết, nếu hai bên có cách hiểu chung về phi hạt nhân hóa và cùng nhau đưa ra lộ trình cho phi hạt nhân hóa cũng sẽ là những vấn đề chủ chốt.

Ông nhấn mạnh rằng, một tuyên bố đầy đủ về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được yêu cầu nhưng không phải ngay lập tức. Bởi lẽ, cho tới nay vẫn chưa có một định nghĩa chung về việc phi hạt nhân hóa.

Để làm cho người Mỹ cảm thấy an toàn, Triều Tiên phải cắt giảm những đe dọa từ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ sẽ đem đến hòa bình và an ninh và một tương lai tươi sáng cho bán đảo Triều Tiên.

Trong khi có những suy đoán rằng Hàn Quốc có thể phải ngồi ngoài trong các cuộc đàm phán liên quan, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Lee Do-hoon, đã đến Hà Nội vào ngày 22/2 để tham vấn ý kiến với Biegun để điều phối chiến lược đàm phán.

Theo Kyodo News, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản, Kenji Kanasugi, cũng đã tới Hà Nội ngày 22/2.

Trong khi đó, Kim Chang-son, “quản gia” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi khắp Hà Nội dường như để quyết định hành trình, chỗ ở và vị trí cho lãnh đạo Triều Tiên.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao 'giải mã' việc chọn Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao 'giải mã' việc chọn Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình chia sẻ về việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Việt Nam.
Dàn xe đặc chủng dự kiến dẫn đoàn nguyên thủ Mỹ - Triều Tiên hiện đại thế nào?

Dàn xe đặc chủng dự kiến dẫn đoàn nguyên thủ Mỹ - Triều Tiên hiện đại thế nào?

Để đưa đón nguyên thủ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, CSGT dẫn đoàn sử dụng nhiều phương tiện đặc chủng như Toyota Camry Hybrid, Honda NC750X...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.