Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm gì khi đến Triều Tiên?

Thế giới Chủ Nhật, 19/11/2017 08:01:00 +07:00

Tình bạn lâu năm giữa Trung Quốc và Triều Tiên đại diện cho tài sản giá trị của nhân dân hai nước, Trung Quốc tuyên bố sau khi đặc phái viên nước này có cuộc gặp quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 18/11: "Họ nói tình bạn truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên được hình thành và nuôi dưỡng bởi các cựu lãnh đạo của cả hai quốc gia và là tài sản giá trị của nhân dân hai nước". Tuy nhiên, khủng hoảng liên quan đến vũ khí trên bán đảo Triều Tiên không được nhắc tới.

Tống Đào, Trưởng ban Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đến Triều Tiên ngày 17/11 để thảo luận về kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 mới diễn ra trong tháng 10/2017 tại Bắc Kinh, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định vị trí của mình.

tong dao

 Ông Tống Đào.

Theo CNBC, ông Tống, người đến Triều Tiên đại diện cho Chủ tịch Tập Cận Bình, đã có cuộc gặp với quan chức Triều Tiên Choe Ryong Hae. Cuộc gặp khẳng định cả hai bên nên tích cực hợp tác cùng nhau để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, nhằm đem lại lợi ích cho người dân hai nước.

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ông Tống đã nói về Đại hội Đảng Trung Quốc với ông Choe một cách chi tiết, nhấn mạnh lập trường phát triển ổn định mối quan hệ thân thiện truyền thống giữa hai đảng và hai quốc gia.

Ông Tống đến Triều Tiên vào ngày 17/11 nhưng chưa rõ sẽ ở lại bao lâu và có gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Lần gần đây nhất một đặc phái viên Trung Quốc về Triều Tiên đến nước này là tháng 2/2016.

Video: Trung Quốc sẽ không nao núng trong việc chống tham nhũng

Chuyến đi của ông Tống diễn ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Trung Quốc trong hành trình công du châu Á, tại đây Trump đã thúc giục Trung Quốc cần hành động tích cực hơn để kiềm chế Triều Tiên.

Dù vậy, Hoàn Cầu Thời Báo cho biết, mong chờ quá nhiều vào chuyến đi này là thiếu thận trọng vì nhiệm vụ chính của ông Tống chỉ là thông tin với Triều Tiên về Đại hội Đảng ở Bắc Kinh. "Ông Tống không phải là ảo thuật gia", tờ báo viết.

Theo CNBC, Trung Quốc được cho là đã và đang xúc tiến một giải pháp ngoại giao về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mang vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng trong những tháng gần đây giải pháp này mới chỉ giới hạn ở những cuộc gặp trao đổi cấp cao.

Sau Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19, Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng chưa có chuyến thăm chính thức lẫn nhau. Trong khi đó, đặc phái viên mới về Triều Tiên của Trung Quốc, Khổng Huyền Hựu, được cho là vẫn chưa đến Triều Tiên lần nào kể từ khi nhậm chức.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin