Đặc nhiệm Anh lách qua khe cửa hẹp, di tản khỏi Afghanistan bằng cách khó tin

Quân sựThứ Hai, 06/09/2021 14:41:00 +07:00
(VTC News) -

Khi không thể di tản khỏi Afghanistan bằng trực thăng, nhóm đặc nhiệm Anh đã đưa ra một quyết định táo bạo và họ đã thành công.

Theo The Sun, một nhóm biệt kích thuộc lực lượng đặc nhiệm không quân Anh (SAS) được cho là đã thực hiện một cuộc di tản táo bạo khỏi Afghanistan trước sự kiểm tra gắt gao của lực lượng Taliban trên các con đường dẫn vào thủ đô Kabul.

Nguồn tin của The Sun cho biết, để qua mặt Taliban, các binh sĩ Anh đã cải trang thành phụ nữ và mặc đồ burqas (loại áo dài truyền thống của phụ nữ Afghanistan) di chuyển hàng trăm km từ vùng Taliban kiểm soát đến Kabul, sau đó là đến sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Thời điểm nhóm biệt kích SAS đến Kabul thì quá trình di tản của Mỹ và các nước đồng minh ở sân bay Hamid Karzai vẫn đang diễn ra.

Đặc nhiệm Anh lách qua khe cửa hẹp, di tản khỏi Afghanistan bằng cách khó tin - 1

Quyết định sáng suốt của nhóm biệt kích Anh đã giúp họ kịp đến Kabul để di tản. (Ảnh: The Sun).

Còn theo tờ The Daily Star, một nhóm các nhân viên an ninh người Afghanistan từng làm việc cho chính quyền cũ đã hỗ trợ các binh sĩ Anh di chuyển trót lọt qua các chốt kiểm soát của Taliban trước khi tiến vào được Kabul.

Cũng theo đó, nhóm biệt kích SAS trên gồm 20 người di chuyển trên nhiều xe taxi khác nhau tiến vào Kabul từ một căn cứ bí mật, dĩ nhiên đi cùng họ có cả các nhân viên an ninh người Afghanistan.

Theo lời kể lại của các nhân chứng, nhóm SAS đóng giả phụ nữ đã vẫy cờ Taliban và cho biết đang trên đường đến Kabul để ăn mừng việc lực lượng Taliban nắm lại quyền kiểm soát đất nước, thậm chí không ngại ca tụng Taliban như “những người hùng giải phóng”.

Được biết, SAS chỉ là một trong nhiều lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Anh hoạt động ở Afghanistan để chống khủng bố và huấn luyện cho lực lượng an ninh nước sở tại.

Nhóm SAS không kịp di tản nói trên đang thực hiện một nhiệm vụ ở miền nam Afghanistan nhưng không thể di tản khỏi khu vực này bằng trực thăng, do đó họ đã đưa ra một quyết định táo bạo khi tự đi taxi trong lớp “ngụy trang” đặc biệt đến Kabul để di tản.

Lực lượng Taliban thường yêu cầu phụ nữ Afghanistan phải mặc burqas khi ra ngoài và khá ngại việc kiểm tra trực tiếp đối với phụ nữ. Đây chính là điểm giúp nhóm biệt kích Anh có thể vượt qua các chốt kiểm soát của Taliban.

Theo nguồn tin trên, khi tiến vào Kabul, nhóm SAS đã phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm khi một thành viên Taliban còn tính lột khăn che mặt của một biệt kích Anh, may mắn là điều này đã không xảy ra.

Khi đến Kabul, nhóm biệt kích Anh quyết định bỏ lại những chiếc taxi khi di chuyển đến gần sân bay. Họ tiếp tục vượt qua một số chốt kiểm soát của Taliban trước khi đến cổng sân bay, đại diện nhóm đã nói rõ thân phận của họ với một binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ giữ cổng.

Một binh sĩ SAS đi đến phía nhóm binh sĩ Mỹ ở cổng và tự nhận là lực lượng đặc nhiệm Anh đang tham gia chiến dịch. Khi đó, một binh sĩ Mỹ sững người và bảo “nói lại xem”.

Sau đó, nhóm đặc nhiệm được dẫn đến một gian phòng để cởi khăn trùm ra và gặp một sĩ quan Anh để sắp xếp việc di tản.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp