Đắc cử lần thứ tư liên tiếp, Tổng thống Assad nắm quyền thêm 7 năm

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/05/2021 07:56:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 26/5.

Với 95,1% phiếu bầu, ông al-Assad đánh bại hai đối thủ là Abdallah Saloum Abdallah - cựu Thứ trưởng Nội các và Mahmoud Ahmed Marei - lãnh đạo một đảng đối lập nhỏ tại Syria. 

"Cảm ơn tất cả người dân Syria vì ý thức dân tộc của các bạn. Vì tương lai của trẻ em và thanh thiếu niên Syria, từ ngày mai, chúng ta hãy bắt đầu chiến dịch xây dựng hy vọng, xây dựng đất nước Syria", ông Assad viết trên trang Facebook của chiến dịch tranh cử sau chiến thắng của mình.

Đắc cử lần thứ tư liên tiếp, Tổng thống Assad nắm quyền thêm 7 năm - 1

Tổng thống Assad nắm quyền thêm 7 năm sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử mới đây. (Ảnh: Reuters)

Theo Chủ tịch Quốc hội Sabbagh, đã có 14 triệu cử tri Syria đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 78%. 

Đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ hai tại Syria kể từ khi quốc gia Trung Đông này rơi vào xung đột năm 2011. Tại cuộc bầu cử diễn ra năm 2014, ông al-Assad nhận được 88% phiếu bầu.

Chính quyền của ông Assad khẳng định cuộc bầu cử mới đây cho thấy Syria vẫn đang hoạt động bình thường bất chấp cuộc xung đột kéo dài nhiều năm. 

Cuộc bầu cử tại Syria diễn ra bất chấp một tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc dẫn đầu kêu gọi bỏ phiếu dưới sự giám sát quốc tế. 

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần, Ngoại trưởng các Pháp, Đức, Italia, Anh và Mỹ tuyên bố cuộc bỏ phiếu tại Syria "thiếu tự do và không công bằng". 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định cuộc bầu cử này là bất hợp pháp.

Chiến thắng mới đây giúp ông Assad, 55 tuổi nắm quyền thêm 7 năm, kéo dài thời gian tại vị của gia đình ông lên gần 6 thập kỷ. 

Cha ông, Hafez al-Assad lãnh đạo Syria trong 30 năm cho tới khi qua đời vào năm 2000. 

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất với ông Assad thời gian tới sẽ vực dậy nền kinh tế chìm trong suy thoái. 

Triển vọng phục hồi kinh tế của quốc gia Trung Đông được đánh giá là không cao do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, lượng kiều hối bị suy giảm vì đại dịch COVID-19 và việc các đồng minh của Syria không thể cung cấp đủ cứu trợ.   

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp