• Zalo

'Đặc cách' với quan chức: Không thể chấp nhận!

Thời sự Thứ Ba, 03/12/2013 11:08:00 +07:00

(VTC News)- Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cho rằng "Cứ động đến quan chức, gia đình quan chức là xử sự khác, điều đó không thể chấp nhận".

(VTC News) -  "Cứ va chạm xe là rút điện thoại ra gọi người này người kia can thiệp; hễ liên quan đến quan chức, gia đình quan chức là xử sự khác, điều đó không thể chấp nhận được" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Tại buổi tiếp xúc cử chiều 2/12, trả lời chất vấn của cử tri quận Sơn Trà về các vấn đề liên quan đến năng lực quản lý của cán bộ, khả năng áp dụng pháp luật trong cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Đất nước có phát triển cũng từ công tác cán bộ, công tác lựa chọn cán bộ phải đúng người, phải chọn lựa người có tâm, có tầm và có tài để đảm đương vị trí, công việc cho đúng. 
Còn việc áp dụng pháp luật vào cuộc sống, bất kể anh là ai, anh phải chấp hành quy định của pháp luật. Không có chuyện va chạm xe ô tô dọc đường là rút điện thoại ra gọi cho người này người kia can thiệp giúp. Cứ hễ có liên quan đến quan chức, gia đình quan chức là xử sự khác. Đó là điều không thể chấp nhận được".

Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, ông Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương, tiếp xúc cử tri, phá rào, chất vấn
Ông Nguyễn Bá Thanh: "Tôi không hô hào "phá rào", nhưng mà làm chính quyền ở địa phương là phải chú ý đến đời sống người dân, lấy đó là ưu tiên số một" .
"Hiện nay, khâu kém nhất của chúng ta là khâu áp dụng pháp luật vào cuộc sống. Yêu cầu phải chấp hành nghiêm chỉnh. Người dân cũng phải chấp hành, quan chức cũng phải chấp hành như nhau. Nếu không chấp hành thì xử phạt. Mình có những cái xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe", ông Thanh trăn trở.
Đưa ra ví dụ của Đà Nẵng trong thời gian qua, ông Thanh nói: "Như xử lý cây xăng chẳng hạn, nếu phát hiện cây xăng gian lận, ăn gian, bơm không đủ. Có lần tôi đã kiến nghị trước Quốc hội là cứ phát hiện thì ngoài việc xử phạt rồi thì đóng cửa vĩnh viễn. Nhưng ý kiến rồi thì xong, cũng không ai để ý. Tôi đã nói cách đây gần chục năm rồi đấy.
 
Không có chuyện va chạm xe ô tô dọc đường là rút điện thoại ra gọi cho người này người kia can thiệp giúp. Cứ hễ có liên quan đến quan chức, gia đình quan chức là xử sự khác. Đó là điều không thể chấp nhận được.
Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh
 
 
Hay như đua xe, có cái kiểu đua xe gì mà ngày càng man rợ, đua đến nỗi tháo cả thắng ra đua. Mỗi lần đua, nó lạng lách tán lên vỉa hè chết cả người đi bộ như thế. Ban đầu đua ít ít, sau đua cả đàn. Cả thế giới này chả có ai như thế. 
Đà Nẵng tiên phong đầu tiên, rồi tịch thu, bán phát mãi để lấy tiền xây nhà cho người nghèo. Ấy vậy ra Quốc hội cũng bị chất vấn: Ai cho phép Đà Nẵng tịch thu xe, luật nào cho phép đua xe là tịch thu? 
Tôi cũng hơi lung túng nhưng tôi cũng xin thưa với Quốc hội là không có luật nào cho phép đua xe là tịch thu thì có luật nào cho phép đua xe thoải mái? 
Xin thưa với Quốc hội là tôi về tôi làm nữa, không chỉ xe máy mà cả ô tô, anh nào đưa xe ra đua là tôi thu. Cuối cùng là họ làm thinh, mình cứ vậy mình làm nên nạn đua xe ở Đà Nẵng tiệt luôn. Mấy năm nay Đà Nẵng không có nạn đua xe nữa.

"Anh làm nghiêm mới thôi, chứ xử phạt sơ sơ mấy đồng thì chưa ăn thua. Cứ xe mới ra đua là thu, ảnh đăng ký chiếc khác ra đua nữa là thu nữa. Ảnh có giàu kiểu chi cũng không chịu nổi. Cho nên mình làm không nghiêm rồi tự trách móc mình. 
Tôi không hô hào "phá rào", vì địa phương nào cũng "phá rào" lung tung thì không còn gì là kỷ cương đất nước. Nhưng mà làm chính quyền ở địa phương là phải chú ý đến đời sống người dân. Lấy đời sống nhân dân là ưu tiên số một. Làm gì cũng phải nghĩ đến dân.

Bửu Lân


Bạn có cảm nghĩ gì về "'Đặc cách' với quan chức: Không thể chấp nhận!" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin