Đã xác định nguồn gốc vật thể hình cầu rơi ở Yên Bái, Tuyên Quang

Cơ quan chức năng đã xác định được quốc gia sản xuất những vật thể hình cầu rơi xuống Yên Bái và Tuyên Quang.

Trao đổi với PV chiều 4/1, thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, cho biết qua tiếp cận điều tra ban đầu vật thể hình cầu rơi xuống địa bàn Yên Bái, Tuyên Quang do Nga sản xuất nhưng rất khó tìm ra chủ nhân thực sự của những vật thể này.


Các vật thể này có thể là bình đựng khí nén chuyên dụng của các tên lửa đẩy hoặc tàu vũ trụ. Khi hết hạn sử dụng thì bị bỏ đi, bay lơ lửng trong không gian, gặp tác động của lực hút trái đất thì rơi xuống mặt đất.
Vật thể hình cầu rơi xuống địa bàn Yên Bái, Tuyên Quang 

Vật thể hình cầu rơi xuống địa bàn Yên Bái, Tuyên Quang 


Cũng theo thượng tướng Võ Văn Tuấn, cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng đã thu giữ 3 vật thể hình cầu, trong đó 1 vật thể lớn rơi tại Tuyên Quang và 2 vật thể nhỏ còn lại rơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Dù không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng sự việc vừa qua cho thấy các vật thể này có thể uy hiếp đến an toàn hàng không, nếu chẳng may rơi trúng hoặc va chạm với máy bay, cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng con người dưới mặt đất.

Video: Phát hiện vật thể lạ rơi ở Yên Bái


Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin vụ việc, báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia VN làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) có thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng.

Nguồn: Thanh Niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN