• Zalo

Đã tìm ra gene khiến con người trường thọ

Phóng sự - Khám phá Thứ Năm, 11/10/2012 09:00:00 +07:00

Được coi là người nhiều tuổi nhất thế giới tại thời điểm bà qua đời, bà vẫn minh mẫn như người trẻ hơn bà vài chục tuổi và không có dấu hiệu của chứng mất trí.

Cơ hội kéo dài tuổi thọ con người đã tới? Các nhà khoa học đã lập trình tự gene của một phụ nữ sống được 115 tuổi. Một nghiên cứu cho thấy, người phụ nữ cao tuổi này có gene bảo vệ bà tránh khỏi chứng mất trí và các bệnh tuổi già.

Người phụ nữ sống lâu nhất trên thế giới này có các biến thể hiếm trong ADN có thể chống các bệnh lão hóa. Được coi là người nhiều tuổi nhất thế giới tại thời điểm bà qua đời, bà vẫn minh mẫn như người trẻ hơn bà vài chục tuổi và không có dấu hiệu của chứng mất trí.

Kết quả nghiên cứu được công bố tại hội nghị của Hội di truyền học Mỹ (American Society of Human Genetics), cho biết người phụ nữ đó có gene bảo vệ chống lại bệnh mất trí nhớ và các bệnh tuổi già khác.

Đoạn ADN W115 

Các chuyên gia hy vọng rằng, những nghiên cứu như thế này trong tương lai có thể làm rõ mối liên hệ giữa các biến thể di truyền với sức khỏe và tuổi thọ. Bản đồ gene đầu tiên của con người đã được thiết lập cách đây 10 năm. Từ đó đến nay, với sự cải tiến và hạ giá thành trong công nghệ đọc ADN, có vài trăm người đã được mã hóa gene.

Người phụ nữ với danh tính được giữ bí mật, chỉ được biết qua bí danh W115, là người già nhất được họ thiết lập sơ đồ gene. Bà hiến tặng cơ thể mình cho nghiên cứu y học, cho phép các nhà khoa học tìm hiểu về bộ não và các cơ quan khác, cũng như mã di truyền hoàn chỉnh của mình.

Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Henne Holstege, Cơ quan Di truyền học lâm sàng thuộc Trung tâm Y khoa của Đại học VU tại Amsterdam, cho biết, dường như W115 có biến thể di truyền hiếm trong DNA.

Vai trò các biến thể chưa được biết rõ, nhưng nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng, các gene đã giúp bà chống lại bệnh mất trí nhớ và các bệnh khác.

Nhờ có ADN W115 nên con người sống lâu hơn và khỏe mạnh 

Ông Holstege nói: “Chúng tôi biết W115 là trường hợp đặc biệt, não của bà hoàn toàn không có dấu hiệu bệnh Alzheimer. Có thể có một cái gì đó trong cơ thể đã bảo vệ bà khỏi chứng mất trí nhớ. Chúng tôi cho rằng, có những gene giúp bà sống lâu và chống lại bệnh Alzheimer”.

W115 sinh non và đã không hy vọng được sống sót. Nhưng bà đã sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Năm 100 tuổi, bà điều trị ung thư vú và mãi tới năm 105 tuổi mới phải vào viện dưỡng lão. Bà qua đời vì một khối u dạ dày.

Ở tuổi 113, những đợt kiểm tra về khả năng tâm thần cho thấy, bà vẫn như những người phụ nữ ở độ tuổi từ 60 đến 75. Các thử nghiệm thực hiện sau cái chết của bà không xác định bất kỳ dấu hiệu mất trí nhớ hay xơ cứng động mạch liên quan đến bệnh tim.

Chuyên gia Jeffrey Barrett - nghiên cứu các yếu tố di truyền liên quan tới bệnh tật tại Trung tâm Sanger ở Cambridge, Anh - nhận xét về kết quả của nghiên cứu trên: “Trình tự bộ gene của người phụ nữ sống lâu nhất thế giới là một điểm quan trọng ban đầu trong việc tìm hiểu các biến thể ADN liên quan như thế nào đến một cuộc sống lâu và khỏe mạnh.

Nhưng để thực sự hiểu cơ chế sinh học tạo cơ sở cho một cuộc sống lâu và khỏe mạnh, chúng ta cần phải tiến hành thực nghiệm trên các chuỗi ADN của hàng trăm ngàn người.


Theo Thế giới mới
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đã tìm ra gene khiến con người trường thọ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin