Đá thô bạo, Quế Ngọc Hải thành nỗi lo của tuyển Việt Nam

Thi đấu máu lửa là cần thiết, nhưng còn cần hơn khi thi triển lối đá trên với một cái đầu đủ tỉnh táo; Quế Ngọc Hải có thừa yếu tố đầu tiên.

1. Tuy nhiên, trung vệ xứ Nghệ lại có vẻ như còn thiếu ở vế thứ 2. Pha phạm lỗi với Kenta Furube của Avista Fokouka cho thấy rõ điều này.

Da tho bao, Que Ngoc Hai thanh noi lo cua tuyen Viet Nam hinh anh 1

 Quế Ngọc Hải luôn vào bóng quá mạnh thế này

Đây chỉ là một trận đấu giao hữu, trong đó Avista Fokouka đóng vai trò “quân xanh” giúp cho đội tuyển Việt Nam rèn quân trước thềm AFF cup 2016. Dù tỏ ra lịch thiệp khi đáp lại nhã nhặn động tác thăm hỏi của HLV Nguyễn Hữu Thắng, nhưng đội khách liệu có vui khi bị đội chủ nhà đá xấu trong một hoàn cảnh như trên?

Ở tình huống bị Quế Ngọc Hải phạm lỗi, Kenta Furube cũng đang theo bóng sát góc biên phải với tốc độ cao, chưa hoàn toàn khống chế được bóng. Quế Ngọc Hải rõ ràng có nhiều lựa chọn để đưa ra một quyết định hợp lý, nhưng trung vệ xứ Nghệ chọn phương án tồi nhất. Kenta Furube đã phải rời sân trên cáng cứu thương ngay sau pha bóng này.

2. Đây không phải lần đầu tiên Quế Ngọc Hải vào bóng nguy hiểm với đồng nghiệp. V.League 2015, trung vệ xứ Nghệ đã bị LĐBĐVN (VFF) phạt 15 triệu đồng, cấm thi đấu 6 tháng kèm việc chịu mọi phí tổn chữa trị chấn thương cho Anh Khoa do pha vào bóng triệt hạ đối với cầu thủ SHB Đà Nẵng.

Ngọc Hải lên tiếng xin lỗi, tương tự như cách anh thể hiện sau khi phạm lỗi với Kenta Furube mới đây.

Tuy nhiên, nhiều người theo dõi anh thi đấu đều đánh giá, trung vệ xứ Nghệ có lối chơi “rát” quá mức cần thiết, mang tính chất “dằn mặt” đối phương. V.League 2016, Quế Ngọc Hải mang chiếc áo đấu số 45 (số của Anh Khoa) như một sự hối lỗi.

Tuy nhiên, với những gì anh thể hiện sau đó, người ta thật khó tin Quế Ngọc Hải có thực lòng ân hận khi gây ra đau đớn cho đồng nghiệp hay không.

3. Bình về trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Avista Fokouka, cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn đã phải thốt lên trên trang cá nhân, là một trận giao hữu nhưng không đếm nổi bao lần đội bạn phải đau đớn, phải trị thương hoặc được trị thương rồi nhưng vẫn không thể thi đấu được.

Ông Tấn cảnh báo ở AFF cup 2016, mỗi tình huống trên là một lần trọng tài sẽ rút ra thẻ phạt. Hậu quả đội tuyển Việt Nam sẽ phải gánh chịu.

Thời còn thi đấu, HLV Hữu Thắng cũng nổi tiếng là một trung vệ “thép”. Qua nhiều giai đoạn, chất Nghệ thường xuyên là nguồn lực ở tuyển Việt Nam. Dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, nhiều cầu thủ gốc Nghệ đang được khoác áo tuyển. Như ở giải đấu lần này, 13/25 cầu thủ đang là người gốc Nghệ.

Không ai có thể phủ nhận những đóng góp của bóng đá xứ Nghệ cho đội tuyển quốc gia. Hơn ai hết, HLV Hữu Thắng phải chịu áp lực rất lớn cho mỗi quyết định của mình. Là học trò, Quế Ngọc Hải lẽ cần phải hiểu được điều trên, để trách nhiệm hơn trong từng pha bóng.

4. Bóng đá là môn đối kháng, nên va chạm là chuyện khó tránh khỏi. Dù không công khai phát biểu, nhưng thực tế như thừa nhận của các HLV, quá trình huấn luyện cầu thủ luôn được hướng dẫn về những tình huống phạm lỗi khi cần thiết. Tuy nhiên, không ai xui học trò mình đá triệt hạ đồng nghiệp.

Da tho bao, Que Ngoc Hai thanh noi lo cua tuyen Viet Nam hinh anh 2

 Quế Ngọc Hải còn nhớ cái chân gãy của Anh Khoa?

Đời cầu thủ ngắn, bản thân mỗi cầu thủ cũng ý thức được đôi chân chính là “cần câu cơm”, của mình và của cả đồng nghiệp. Mỗi pha “tắc” bóng của Quế Ngọc Hải đều mang tính “sát thương” quá cao, cho dù anh cố tình hay vô ý.

Thi đấu nhiệt tình, quyết liệt là cần thiết, nhưng còn cần thiết hơn khi thi triển lối đá trên với một cái đầu đủ lạnh. Quế Ngọc Hải đang là niềm hy vọng của hàng thủ Việt Nam ở AFF cup 2016. Hy vọng trung vệ xứ Nghệ đủ tỉnh táo để cống hiến được nhiều nhất cho đội tuyển Việt Nam.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU