Đà Nẵng xuất hiện nhiều showroom chỉ đón khách Trung Quốc, 'đuổi' người Việt

Thời sựThứ Tư, 23/12/2015 12:16:00 +07:00

Thời gian gần đây, trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện nhiều cửa hàng, showroom chuyên "cấm cửa" khách Việt Nam và chỉ phục vụ khách Trung Quốc.

(VTC News) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện nhiều cửa hàng, showroom chuyên "cấm cửa" khách Việt Nam và chỉ phục vụ khách Trung Quốc.

Theo phản ánh của người dân sống trên đường Xuân Thủy (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), tại số nhà 148 đường Xuân Thủy có một showroom hoạt động rất "ngược đời".

Theo đó, từ khi đi vào hoạt động, showroom H.A cao su thiên nhiên chỉ phục vụ khách Trung Quốc và luôn cấm cửa người Việt.

Đà Nẵng, showroom, cửa hàng, cấm cửa khách Việt, đón khách Trung Quốc, QLTT
Showroom H.A Cao su thiên nhiên (địa chỉ 148 Xuân Thủy, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị phản ánh cấm cửa khách Việt mà chỉ phục vụ khách Trung Quốc.
"Họ xây cái showroom không khác gì căn cứ, im lìm, kín mít, như vương quốc riêng của họ vậy. Người dân chúng tôi chỉ cần đứng trước cửa, nhìn vào hay có ý định vào trong là bảo vệ xuất hiện đuổi ngay. Cũng không rõ họ làm gì, chỉ biết là bán các sản phẩm từ cao su thôi", anh Nguyễn Hoàn Bình - người dân địa phương nói.

Được biết, hàng ngày vào khoảng 11h trưa, showroom đều có lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đến tham quan rồi đi ra vào khoảng 14h chiều cùng ngày.

"Tôi không biết họ mua gì, bán gì và chẳng hiểu sao là khách du lịch mà lại đi mua nệm, gối làm gì và vận chuyển như thế nào...Nhưng họ kinh doanh bán hàng trên đất của mình nhưng lại cấm cửa dân mình thì tôi cũng không hiểu là buôn bán gì mà kinh vậy", chị Hoàng Nhung - một người dân thắc mắc.

Đà Nẵng, showroom, cửa hàng, cấm cửa khách Việt, đón khách Trung Quốc, QLTT
Một showroom khác cũng có hành vi tương tự là Jj-Sao Đại Hàn (trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)cũng bị tố cấm cửa khách Việt
Tương tự là showroom H.A là showroom Jj-Sao Đại Hàn trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Qua tìm hiểu, đây là cửa hàng bán hàng lưu niệm giành riêng cho du khách nước ngoài, nằm đơn độc giữa khu đất trống vắng vẻ trên đường Võ Nguyên Giáp. Hễ có bắt cứ người Việt Nam nào xuất hiện xung quanh showroom là ngay lập tức sẽ được "mời" đi nơi khác.

"Chỗ này cả ngày chỉ thấy bảo vệ canh cửa, lâu lâu có đoàn du khách nước ngoài vào trong hồi lâu rồi đi ra", một người dân sinh sống tại khu vực cho biết.

Những người bảo vệ tại showroom Jj-Sao cho hay, họ được giao nhiệm vụ bảo vệ của hàng và việc hạn chế khách Việt vào bên trong là theo chỉ đạo. Lý do đưa ra là showroom chỉ bán các sản phẩm cao cấp, giá bán khá đắt, người Việt không mua nổi.
Đà Nẵng, showroom, cửa hàng, cấm cửa khách Việt, đón khách Trung Quốc, QLTT
Cùng ngày, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo lực lượng QLTT đến cơ sở này để kiểm tra theo phản ánh. 
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT và DL TP Đà Nẵng cho biết, đây là phạm vi, thẩm quyền quản lý của Sở Công thương vì đây là cửa hàng kinh doanh chứ không phải điểm tham quan du lịch.

Trả lời PV, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng cho hay, "Hiện Sở đã chỉ đạo lực lượng QLTT đến cơ sở này để kiểm tra. Cụ thể, đội QLTT số 9 đã đến hiện trường kiểm tra và các nội dung kiểm tra gồm chủng loại hàng hóa, niêm yết giá. Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin".

Theo một cán bộ QLTT cho biết, việc cừa hàng cấm khách Việt và phân biệt đối xử là không được phép và trái luật.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.Xuân Mai

Bình luận
vtc.vn