• Zalo

Đà Nẵng xử lý nghiêm trường hợp mạo danh trường quốc tế

Giáo dục Thứ Tư, 30/10/2019 00:05:00 +07:00

Đà Nẵng khẳng định không có trường học quốc tế trên địa bàn và sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp mạo danh.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện không có trường học nào là trường quốc tế.

Hiện các văn bản, từ ngữ dùng trong nghị định Chính phủ không có trường quốc tế. Cụm từ trường quốc tế chỉ là ngôn ngữ nói và thực tế văn bản pháp luật chỉ nói đến các trường có yếu tố nước ngoài được quy định theo Nghị định 86 ngày 6/6/2018 của Chính phủ”, ông Linh cho biết.

Anh-mai-tan-linh

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TP Đà Nẵng. 

Cũng theo ông Linh, trên địa bàn TP Đà Nẵng một số trường có yếu tố nước ngoài, như có nguồn vốn nước ngoài, có chương trình giảng dạy của nước ngoài, hay liên kết một phần giữa nhà đầu tư trong nước áp dụng chương trình của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, hiện Đà Nẵng có 3 trường, gồm: Trường liên cấp Singapore với 100% vốn nước ngoài, thực hiện chương trình giáo dục nước ngoài; Trường APU và Trường St.Nicholas có vốn đầu tư trong nước, nhưng đang thực hiện chương trình liên kết giữa chương trình của Việt Nam với Mỹ và trường này đang xin Bộ GD-ĐT cấp phép thẩm định.

Tuy nhiên trên thực tế, tại wesite của một số trường như Skyline, St.Nicholas… dù không có tên “quốc tế” trong tên trường như đăng ký, nhưng cụm từ “trường quốc tế” hay “international Shool” được các trường này sử dụng để quảng cáo và tuyển sinh.

Ông Linh nhìn nhận, việc một số trường cố tình ghi tên không đúng theo quy định như vậy sẽ gây hiểu nhầm đó là trường quốc tế đối với phụ huynh, học sinh.

Anh-truong-quoc-te

Trường St.Nicholas Shool với bảng hiệu là trường quốc tế. 

Có một số trường trên địa bàn có bảng tên chưa đúng với quyết định cấp phép. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ kểm tra, rà soát và yêu cầu các trường phải ghi đúng tên quyết định do UBND TP cấp phép”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết.

Đồng thời ông Linh cho biết thêm, theo Nghị định 73 của Chính phủ trước đây, các tên gọi do các trường tự đề xuất, trên cơ sở đó, cơ quan quản lý ra quyết định tên cho các trường như đã chọn.

"Nhưng sau khi Nghị định 86 ra đời và có hiệu lực từ năm 2018 đến nay thì quy định không có chữ quốc tế đó nữa. Nên chúng tôi sẽ rà soát và yêu cầu các trường thực hiện đúng quy định tại nghị định. Trong tháng 11 này, chúng tôi sẽ rà soát và xử lý”, ông Linh khẳng định.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin