• Zalo

Đà Nẵng xem xét miễn khoảng 30,13 tỷ đồng tiền dịch vụ cho tiểu thương

Thị trường - Tiêu dùngThứ Bảy, 07/08/2021 16:07:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Đà Nẵng đề xuất miễn giảm 100% tiền dịch vụ, dự kiến khoảng 30,13 tỷ đồng cho các tiểu thương tại các chợ truyền thống.

Ngày 7/8, tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh vừa ký báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố để triển khai hỗ trợ tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng cho tiểu thương tại các chợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo UBND TP Đà Nẵng, tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn hiện gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, đang phải tạm dừng kinh doanh đối với các mặt hàng không thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19.

Hơn nữa, ngay cả các ngành hàng được phép mở cửa kinh doanh cũng luôn ở tình trạng ế ẩm, ít khách do người dân thực hiện tần suất đi chợ 3 ngày/lần.

Buôn bán khó khăn nên tiểu thương cũng nợ đọng các khoản chi trả hàng tháng (điện, nước, mặt bằng…) dù một số dịch vụ khác các đơn vị quản lý chợ cũng đã tự cân đối để giảm cho các hộ.

Đà Nẵng xem xét miễn khoảng 30,13 tỷ đồng tiền dịch vụ cho tiểu thương - 1

Tiểu thương các chợ truyền thống Đà Nẵng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Nguồn thu giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập chính của viên chức, người lao động trong đơn vị quản lý chợ, trong khi đa số là lao động trực tiếp, thu nhập thấp”, báo cáo nêu.

UBND TP Đà Nẵng đề xuất miễn 100% tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ cho tất cả các hộ cố định và không cố định (hộ hàng rong) đang kinh doanh, buôn bán tại các chợ truyền thống (không phân biệt ngành hàng).

Thời gian hỗ trợ trong 6 tháng (từ tháng 5 đến tháng 10/2021) với tổng số hộ dự kiến khoảng 19.741 với tổng số tiền miễn dự kiến khoảng 30,13 tỷ đồng.

Liên quan các chính sách hỗ trợ trên địa bàn Đà Nẵng, UBND thành phố cũng đã có tờ trình gửi kỳ họp HĐND thành phố sắp diễn ra, đề xuất chính sách hỗ trợ và chuyển đổi ngành nghề cho các hộ dân nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đề xuất hỗ trợ vốn làm ăn ban đầu để chuyển đổi ngành nghề cho 182 hộ (mỗi hộ 20 triệu đồng), tổng mức hỗ trợ hơn 3,6 tỷ đồng.

Về hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, lãi suất cho vay bằng lãi suất vay ưu đãi đối với hộ nghèo. Trong đó, người vay vốn trả 50% lãi suất, UBND thành phố hỗ trợ 50% tiền lãi trong thời gian được vay vốn. Mức cho vay tối đa 100 triệu đồng/lao động.

Để đảm bảo điều kiện được hỗ trợ, các hộ phải cam kết không còn nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: