Đà Nẵng sẽ thay thế cá nhân cản trở, làm chậm giải ngân vốn đầu tư công

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 11/03/2022 11:33:00 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng sẽ xem xét kỷ luật, thay thế cá nhân cố tình cản trở, yếu kém về năng lực làm chậm trễ tiến độ triển khai các công trình, chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 11/3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh năm 2022, Đà Nẵng sẽ xem xét kỷ luật, điều chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây khó khăn, tiêu cực, yếu kém về năng lực trình độ làm chậm trễ tiến độ triển khai các công trình và chậm giải ngân vốn đầu tư công.

“Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công thì xem xét điều chuyển chủ đầu tư dự án và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu và các cá nhân liên quan”, ông Minh nhấn mạnh.

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đến ngày 31/1 đạt hơn 7.167 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng giao và đạt 87,8% kế hoạch HĐND TP giao (đạt mức cao so với các năm qua). Vốn còn lại năm 2021 chưa giải ngân là hơn 991 triệu đồng.

Như vậy, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Đà Nẵng đạt cao hơn mức Trung ương giao theo tinh thần Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ và Công điện 1082/2021 của Thủ tướng Chính phủ (yêu cầu trên 95% kế hoạch Trung ương giao).

Đà Nẵng sẽ thay thế cá nhân cản trở, làm chậm giải ngân vốn đầu tư công - 1

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 

Đây là nỗ lực lớn của toàn thể các cấp lãnh đạo, các ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao”, ông Minh cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Minh, việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 1.692 tỷ đồng nhưng giải ngân đến ngày 31/1 đạt hơn 1.329 tỷ đồng, bằng 78,54% kế hoạch giao.

Nguyên nhân giải ngân vốn ngân sách Trung ương chậm so với các năm chủ yếu do các dự án liên vùng không giải ngân được. Cụ thể như dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu là dự án mới, được giao kế hoạch vốn năm 2021 sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ được giải ngân sau khi được giao kế hoạch trung hạn (15/9/2021).

Bên cạnh đó, thủ tục đầu tư của dự án kéo dài ở các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch 1/2.000 và 1/500, đánh giá tác đồng môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án hay mắc về giải phóng mặt bằng, quy hoạch cũng không đảm bảo để triển khai thi công dù đã được bố trí kế hoạch vốn ngân sách Trung ương từ đầu năm.

Đà Nẵng sẽ thay thế cá nhân cản trở, làm chậm giải ngân vốn đầu tư công - 2

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại Đà Nẵng hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Cũng tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay, HĐND thành phố sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng cũng xem xét, thông qua chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B và một số nội dung thuộc thẩm quyền HĐND.

Những nội dung HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp này rất cấp bách, có ý nghĩa quan trọng để đáp ứng yêu cầu phục hồi phát triển kinh tế thành phố”, ông Triết cho biết.

Trong năm 2021, nhiều dự án tại Đà Nẵng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Vườn tượng APEC mở rộng, Cải tạo cụm nút giao thông 3 tầng phía Tây cầu Trần Thị Lý (cơ bản hoàn thành), Trụ sở làm việc mới của Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp