Đà Nẵng sẽ lấy tất cả các bãi biển, phục vụ cho cộng đồng

Chính quyền TP Đà Nẵng đang và sẽ tiếp tục điều chỉnh 5 dự án ven biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn để mở lối đi xuống biển, đồng thời sẽ lấy hết tất cả các bãi biển, phục vụ cho cộng đồng.

Như tin đã đưa, tại chương trình “HĐND với cử tri” do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cùng Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng đã cập nhật thông tin về việc mở hai lối xuống biển cho cộng đồng ở cuối đường Hồ Xuân Hương và giữa Furama Resort với Quần thể du lịch quốc tế Ariyana.

Da Nang se lay tat ca cac bai bien, phuc vu cho cong dong hinh anh 1

Biển ở ngay phía trước nhưng người dân quận Ngũ Hành Sơn không thể ra với biển vì đã bị các dự án chắn ngang đường! (Ảnh: HC) 

Ngoài ra, tại cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Ngũ Hành Sơn mới đây, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Anh Thi còn cho biết, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã quy hoạch và xây dựng các bãi tắm biển công cộng như Sao Biển (7.999m2), Sơn Thủy (12.718m2), Non Nước (4.698m2), Tân Trà (11.102m2).

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch 05 dự án ven biển để triển khai lối đi công cộng xuống biển phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Trong đó có lối xuống biển cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương, lối đi công cộng 31,5 – 40m tiếp giáp giữa hai dự án Furama Resort và Ariyana (như đã nêu trên).

Đồng thời sẽ mở thêm lối đi công cộng 10m phía Bắc khu du lịch biển The Song, lối đi công cộng 4m từ đường Trường Sa ra bãi biển phía Nam dự án Futura Property Invest (Vinpearl Luxury, phường Hòa Hải) và lối đi công cộng 3,5m từ đường Trường Sa ra bãi biển phía Bắc dự án khách sạn biển Đông Phương (phường Hòa Hải).

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thy, hiện nay một số lối xuống biển nêu trên đang nằm trong ranh giới các dự án và chủ các dự án đang quản lý phần diện tích này. Do đó, ngày 27/3, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn liên quan đến việc rà soát quy hoạch tổng thể các lối xuống biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định, báo cáo lãnh đạo TP xem xét, quyết định trong tháng 4/2018. Trước mắt là tập trung mở lối xuống biển cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương và lối xuống biển giữa hai dự án Furama và Ariyana”.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn mới đây của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã nêu rõ, với các lối xuống biển thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cũng như trên toàn TP thì Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng có quan điểm chỉ đạo chính quyền TP cùng với doanh nghiệp thực hiện theo đúng Luật Biển, tức là phải thực hiện theo đúng nguyên tắc “bãi biển là của cộng đồng”.

“Quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là sẽ lấy hết tất cả các bãi biển và phục vụ cho cộng đồng. Chúng ta sẽ cố gắng đầu tư một con đường ranh giới giữa đất giao cho doanh nghiệp với phần đất bãi biển để có một con đường đi bộ, đi xe đạp dọc bãi biển của chúng ta. Ai cũng có quyền đi dạo chơi trên con đường đó. Hiện nay thì sự đồng thuận của doanh nghiệp và cơ sở pháp lý của chúng ta là hoàn toàn có thể.

Một là việc giao đất: TP không giao biển, không giao bờ biển cho doanh nghiệp, từ mép nước trở vào 50m thì TP không giao. Thứ hai, theo Luật Biển thì bờ biển là của cộng đồng. Hiện nay TP đang làm việc này, tuy nhiên sau khi có chủ trương thì cũng cần những bước chuẩn bị kỹ càng nhất định dựa trên cơ sở pháp luật!” – Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, trong thời gian qua Đà Nẵng phát triển các dự án ven biển một cách mạnh mẽ quá nên đôi khi quên cả lối xuống biển của người dân. Hiện nay lãnh đạo TP đang chỉ đạo các Sở rà soát lại tất cả các dự án ven biển và điều chỉnh những vị trí cho phù hợp với thực tế. Ông khẳng định: “Chúng tôi quyết tâm đảm bảo có các lối xuống biển cho bà con một cách đàng hoàng, để mỗi người dân luôn có cảm giác biển đó thuộc về mình!”.

>>> Đọc thêm: Xả thải gây ô nhiễm biển Đà Nẵng: Giám đốc các Sở phải chịu trách nhiệm

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU