Đà Nẵng: Sáng nay, các nhà hàng đồng loạt mở bán cá sạch

Thời sựThứ Hai, 02/05/2016 06:00:00 +07:00

Sáng nay (2/5), Sở NNPTNT Đà Nẵng sẽ cung cấp cá sạch tại các chợ; một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản cũng được chọn làm điểm bán hải sản sạch.

Sáng nay (2/5), Sở NN&PTNT Đà Nẵng sẽ cung cấp cá sạch tại các chợ; một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản cũng được chọn làm điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng.

Trước đó, sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì họp với các ngành nhằm đưa ra một số biện pháp hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.

Theo báo cáo của các ban ngành, hiện nay, hải sản của các ngư dân cập cảng Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng được đánh bắt từ các ngư trường sạch Hoàng Sa, Trường Sa. Thông tin về ngư trường đánh bắt đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và khẳng định.
Phó Giám đốc Sở NNPTNT trao đổi với các tiểu thương về tình hình buôn bán thủy sản sau khi có thông tin cá chết. Ảnh: Thanh Trần.
Phó Giám đốc Sở NNPTNT trao đổi với các tiểu thương về tình hình buôn bán thủy sản sau khi có thông tin cá chết. Ảnh: Thanh Trần. 
Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt nguồn cung cấp hải sản đến thành phố Đà Nẵng. Sở NNPTNT chỉ đạo Ban quản lý Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang phối hợp với lực lượng Biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình đánh bắt, khả năng trữ lượng hải sản, ngày xuất bến và trở về bến.

Trước khi tàu trở về Cảng cá, Ban quản lý Cảng cá phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng cá đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch tổ chức thu mua.

Ngoài ra, cần thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về tình hình thành phố đang tiến hành các biện pháp tổng thể, đồng bộ để đảm bảo hoạt động thu mua hải sản an toàn giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến.

Tại cảng cá, Ban quản lý phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua tổ chức các điều kiện thu mua, hướng dẫn chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, chống tình trạng tồn đọng tại Cảng cá và làm tốt công tác trật tự vệ sinh môi trường… không để cho người bán cá chịu thiệt thòi.

UBND thành phố sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày. 

Video: Chủ tịch TP.Đà Nẵng ăn cá nục hấp tại Cảng


Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị các quận, huyện phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NNPTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân làm đại diện.

Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán… Dự kiến vào sáng 2/5 sẽ cung cấp cá sạch tại các chợ. Một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản được chọn làm điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng.


Các chợ và các cơ sở kinh doanh tuyệt đối không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ.

Thành phố cũng lập “Ban chỉ huy tiền phương” do Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Phú Ban làm Chỉ huy trưởng ngay tại Cảng cá Thọ Quang, để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong việc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản sạch đồng thời làm đầu mối cung cấp thông tin về tình hình này cho cơ quan truyền thông; kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất ra thị trường.

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận
vtc.vn