• Zalo

Đà Nẵng: Quận, huyện nào để tập trung đông người khi tiêm sẽ bị dừng cấp vaccine

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 16/09/2021 22:14:24 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra, ngừng cấp vaccine ngừa COVID-19 nếu quận, huyện nào còn để xảy ra những hạn chế, tập trung đông người trong công tác tổ chức tiêm.

Tối 16/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho biết, qua giám sát vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Ông Triết đề nghị các địa phương cần chú ý nguyên tắc người ở địa phương nào thì tiêm ở địa phương đó để tránh quá tải ở các điểm tiêm. Việc phân bổ số lượng vaccine COVID-19 cho từng quận, huyện theo tỷ lệ phải đảm bảo công bằng chung.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp xuống chỉ đạo, kiểm tra, bố trí lực lượng và khắc phục ngay những hạn chế trong tổ chức tiêm và giãn cách tại các điểm tiêm vaccine.

Đà Nẵng: Quận, huyện nào để tập trung đông người khi tiêm sẽ bị dừng cấp vaccine - 1

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện phải đảm bảo giãn cách tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo ông Quảng, nhiều việc đã làm tốt nhưng cứ để việc tiêm chủng tập trung đông người, người dân phản ánh, báo chí phản ánh thì lúc đó mới cuống quýt khắc phục. Vì thế, ngành y tế tiếp tục bố trí ở các điểm tiêm khác đảm bảo giãn cách, không tập trung ở những điểm tiêm.

Ngày mai 17/9, phải tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện ở đâu có việc tiêm vaccine không đảm bảo thì dừng việc tiêm lại, không cho tổ chức tiêm nữa và ngừng việc cấp vaccine cho địa phương đó. Phải kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo được giao phụ trách ở điểm tiêm đó. Bí thư, Chủ tịch quận phải chịu trách nhiệm trước ban chỉ đạo thành phố về việc đó”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu, ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá lại chính xác các vùng, nhất là các thống kê, số liệu ở vùng đỏ theo đúng Công điện 1409 của Bộ Y tế. Ngành y tế đánh giá lại các vùng xanh, vàng, điểm đỏ và phạm vi để có việc kiểm soát, chỉ đạo tiếp theo.

Ông Quảng nhận định, tình hình dịch bệnh có những tín hiệu tốt nhưng vẫn chưa bền vững. Vì vậy, khi phát hiện các trường hợp ca dương tính trong cộng đồng thì lãnh đạo địa phương phải xuống cơ sở để xem xét xử lý. Nếu cơ sở nắm không vững, không chỉ đạo quyết liệt và không xử lý nhanh thì tiếp tục phát sinh các ca dương tính mới trong khi thanh phố đang nới lỏng các hoạt động.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo CDC Đà Nẵng tổng hợp kết quả xét nghiệm đợt 7 để báo cáo UBND thành phố. Ngành y tế các quận, huyện cần khẩn trương khắc phục các hạn chế, bất cập trong thời gian qua.

Ông Chinh yêu cầu Sở Y tế tính toán đánh giá kế hoạch phân bổ vaccine trong đợt tới kịp thời, không được lãng phí thời gian, cần tiêm sớm để người dân tiếp cận vaccine sớm và mở rộng một số điểm nữa để tiêm hết số vaccine hiện có.

Tôi nhắc đi nhắc lại là việc tiêm chủng này là tiêu chí hàng đầu để xem xét cấp giấy đi đường có thẻ xanh. Vaccine nào cũng tốt và nó cũng tạo ra kháng thể chống virus, tiêm vaccine càng sớm càng tốt”, ông Lê Trung Chinh nói.

Chủ tịch Đà Nẵng nêu rõ, trên thực tế, các địa phương cũng tiêm nhiều loại vaccine chứ không lựa chọn loại vaccine nào. Đề nghị các cơ quan thông tấn, đặc biệt là ở các xã, phường khi lập danh sách tiêm vaccine COVID-19 thì phải nói rõ việc này để người dân hiểu.

Tối 16/9, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, địa phương vừa ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua lấy mẫu đại diện hộ gia đình tại phường Thuận Phước.

Cụ thể, lực lượng y tế lấy mẫu đại diện hộ gia đình ghi nhận và 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả, ngành y tế lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho 4 thành viên còn lại trong gia đình này thì tất cả đều cho kết quả dương tính.

Hiện địa phương đã phong tỏa khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống ở kiệt 90 đường Đống Đa với khoảng 300 người.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp