• Zalo

Đà Nẵng: Nhiều ngân hàng phớt lờ việc hạ lãi suất

Kinh tế Thứ Bảy, 07/12/2013 04:01:00 +07:00

Đó là ý kiến nhận xét của ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 14 diễn ra vào ngày 6/12.

Đó là ý kiến nhận xét của ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 14 diễn ra vào ngày 6/12.

Theo ông Khương, trước đó tại các kỳ họp HĐND TP, nhiều đại biểu HĐND đã có ý kiến về việc các ngân hàng (nhất là các ngân hàng thương mại) vẫn giữ lãi suất cao, ngay sau đó chính quyền Đà Nẵng đã “ngồi lại” với các lãnh đạo ngân hàng để tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp.Thế nhưng trong năm 2013, nhiều ngân hàng vẫn lấy lý do không quyết định được việc hạ lãi suất mà “tất cả đều do hội sở”. Vì vậy năm 2014 (đây là năm mà chính quyền Đà Nẵng chọn là Năm doanh nghiệp - PV), TP sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề hỗ trợ lãi suất.

“Qua theo dõi cho thấy nhiều ngân hàng vẫn không chịu hạ lãi suất trong năm 2013. Nếu trong năm 2014 mà họ (ngân hàng) vẫn không thực hành chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp thì TP buộc phải có giải pháp mạnh”, ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, trong năm 2014, Đà Nẵng sẽ thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng vừa và nhỏ, trong đó nguồn ngân sách chiếm khoảng 50 tỉ, số còn lại sẽ xin trung ương 50 tỉ. Số vốn này sẽ giúp đứng ra tín chấp, bảo lãnh cho các DN được tiếp cận nguồn vốn vay để tái đầu tư sản xuất.

Năm 2014, ông Khương mạnh dạn đề nghị chính quyền Đà Nẵng xem xét việc xóa bỏ một số cơ chế bao cấp như tiền giữ xe tại các bệnh viện: 3 năm qua, ngân sách TP đã bỏ ra không dưới 14 tỉ đồng cho việc này. 
Kể từ 2014 tôi đề nghị nên dừng chính sách này để giảm nguồn chi không đáng có cho ngân sách (đây là chủ trương do nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng - PV). Ông Khương cũng đề nghị nên bán các căn hộ ở các chung cư (đã bố trí cho cán bộ người dân) để giảm áp lực từ nguồn chi ngân sách kể từ 2014. 
Ngoài ra trong năm 2014 phải khẩn trương ra soát lại đất tại các dự án quy hoạch. Dự án nào mà nhà đầu tư không làm thì kiên quyết thu hồi hoặc tổ chức bán đấu giá rồi trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua trước đó.

Theo báo cáo, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2013 TP Đà Nẵng vẫn đạt được mức tăng tổng sản phẩm quốc nội 8,1%, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,37 tỉ USD, thu hút hơn 3 triệu lượt khách đến Đà Nẵng...

Trong năm 2013 tổng thu ngân sách của Đà Nẵng ước đạt 11.217 tỉ đồng (bằng 94% dự toán). Năm 2014, Đà Nẵng dự kiến tổng thu ngân sách là 11.678 tỉ đồng (tăng 4,1%).


Theo TTO

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều