Đà Nẵng: Người dân tại 'vùng xanh' được đi chợ, tập thể dục ngoài trời

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/09/2021 19:39:35 +07:00
(VTC News) -

Người dân Đà Nẵng tại vùng xanh được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần, được tập thể dục đi bộ ngoài trời.

Tối 3/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 8h ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng theo từng cấp độ nguy cơ, gồm những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ), địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) và địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh).

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng), người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần (mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người, phải có Giấy đi chợ QRCode theo quy định).

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h đến 7h, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác.

Tại vùng xanh, Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.

Đà Nẵng: Người dân tại 'vùng xanh' được đi chợ, tập thể dục ngoài trời - 1

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 tại các vùng đỏ. 

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại những phường, xã vùng vàng), áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể, yêu cầu người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có Giấy đi đường QR Code kèm theo giấy tờ tùy thân. Đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, đeo tấm che mặt khi giao tiếp trực tiếp và di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Các hoạt động được phép thực hiện gồm hoạt động của các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc (người dân được phép đến mua hàng trực tiếp trong phạm vi thôn, tổ dân phố, nếu ngoài phạm vi thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp với tần suất 5 ngày/lần).

Cũng được mở cửa là hoạt động của các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức nhưng chỉ bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Cùng với đó, hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu, bưu chính viễn thông, phát hành báo chí, cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ được Đà Nẵng cho phép nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Các hoạt động khác được phép mở cửa theo quyết định là hoạt động của ngân hàng (bố trí tối đa 40% số người làm việc), hoạt động của cảng biển (tối đa 50% số người làm việc, nếu đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” thì tối đa 70% số người làm việc).

UBND TP Đà Nẵng cũng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp) hoạt động của nhưng bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Cũng theo quyết định này, các hoạt động khác sẽ được mở cửa như dịch vụ bổ trợ tư pháp (tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 5 người); hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sữa chữa hệ thống; các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Đáng chú ý, Đà Nẵng cho phép các hoạt động công trình xây dựng với quy định cụ thể, gồm công trình nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND thành phố hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định theo phân cấp quản lý.

Đà Nẵng: Người dân tại 'vùng xanh' được đi chợ, tập thể dục ngoài trời - 2

Đà Nẵng quy định người dân ở vùng vàng chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với điều kiện phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân.

Đối với vùng đỏ, tiếp tục áp dụng cách ly y tế theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp