• Zalo

Đà Nẵng lo ngại lò đốt rác ở Quảng Nam gây ô nhiễm nguồn nước: Lãnh đạo Quảng Nam lên tiếng

Thời sự Chủ Nhật, 26/05/2019 14:16:00 +07:00

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng trước mối quan ngại của Công ty cấp nước Đà Nẵng khi cho rằng lò đốt rác ở Quảng Nam sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 26/5, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho hay, lãnh đạo Quảng Nam tiếp nhận thông tin Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) bày tỏ mối quan ngại về việc khu xử lý rác Đại Hiệp và nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) sẽ tác động đến nguồn nước tại đập dâng An Trạch trên sông Yên, ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng.

lo-dot-rac

Ông Thanh khẳng định, lò đốt rác ở Quảng Nam sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho người dân Đà Nẵng. 

“Hôm qua (25/5), tôi trực tiếp khảo sát khu vực đặt nhà máy rác Đại Nghĩa. Từ vị trí đặt nhà máy đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch, có thể thấy rằng lo lắng của Dawaco là quá xa, không phù hợp với thực tế”, ông Thanh khẳng định.

Theo ông Thanh, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài.

Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác.

Nước rỉ rác có rất ít và được dẫn vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3).

lo-dot-rac 2

Dawaco bày tỏ mối quan ngại rằng hoạt động của lò đốt rác ở Quảng Nam sẽ khiến hơn 1 triệu dân Đà Nẵng bị ảnh hưởng. 

“Nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày) vừa được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài (quá nhỏ so với dung tích hồ chứa). Từ đó, chúng tôi khẳng định, về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường thì lấy đâu ra nước đổ về sông Yên mà Dawaco lo ngại gây ô nhiễm”, ông Thanh quả quyết.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Quảng Nam cũng thông tin thêm, khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B và hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc cùng một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp.

Gần 16 năm qua, khu xử lý rác này chưa có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường.

Trước đó, vào ngày 23/5, Dawaco có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở 2 xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều