• Zalo

Đà Nẵng lập đề án gần 16 ngàn tỷ để phát triển đô thị sinh thái, vì môi trường

Tin nhanh 24hThứ Hai, 19/04/2021 15:11:40 +07:00
(VTC News) -

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 với kinh phí thực hiện cho 51 chương trình, dự án là 15.546 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp về đề án “Xây dựng Đà Nẵng-thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết, cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc…

Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đà Nẵng lập đề án gần 16 ngàn tỷ để phát triển đô thị sinh thái, vì môi trường - 1

Hơn 15 nghìn tỷ đồng thực hiện Đề án "Xây dựng Đà Nẵng-thành phố môi trường".

Cũng theo ông Hùng, đề án này là sự chọn đúng đắn trong tiến trình mới, một chủ trương quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững cho TP Đà Nẵng trong tương lai.

Theo đó, với tổng kinh phí ước tính 15.546 tỷ đồng, Đề án đặt ra các mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có, phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái, tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với TP Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia, triển khai thực hiện đồng bộ ở 4 nhóm thành phần trọng tâm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; Cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học và Tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể.

Theo Sở TN-MT, nội dung Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách. Phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Về giải pháp, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách. Khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách, áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại, người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng.

Tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường. Phát huy nội lực và hợp tác quốc tế, tăng cường quản lý Nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Tại buổi họp báo, Sở TN-MT cũng thông tin về chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương và các đơn vị liên quan tổ chức vào đêm 29/4.

Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”. Chương trình truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế-xã hội và biến đổi khí hậu.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp