Đà Nẵng lắp đặt tượng cá chép hóa rồng khổng lồ trên sông Hàn

(VTC News) - Tượng Cá chép hóa rồng, thuộc dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước” đã được lắp đặt xong trong sự ngỡ ngàng của người dân.

Bắt đầu từ ngày 11/4, tượng Cá chép hóa rồng bằng đá cẩm thạch trắng đã được vận chuyển từ làng đá Non Nước về lắp đặt tại Bến du thuyền DHC-Marina (do Công ty Cổ phần DHC-Marina, thành viên Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư DHC làm chủ đầu tư).

       Bức tượng khổng lồ này đã được lắp đặt vào vị trí và bắt đầu cân chỉnh.

Bức tượng khổng lồ này đã được lắp đặt vào vị trí và bắt đầu cân chỉnh.


Sau 3 ngày nỗ lực, chiều 13/4, bức tượng khổng lồ này đã được lắp đặt vào vị trí và bắt đầu cân chỉnh, hoàn thiện khâu cuối cùng trước sự ngỡ ngàng của người dân Đà Nẵng.

Tọa lạc tại bờ Đông sông Hàn, dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước” hứa hẹn đưa du thuyền từ một phương tiện sang trọng, đẳng cấp trở nên gần gũi; đồng thời phát triển Đà Nẵng thành điểm đến nổi tiếng về du thuyền cả trong và ngoài nước.

       Từ ngày 11/4, tượng Cá chép hóa rồng bằng đá cẩm thạch trắng đã được vận chuyển từ làng đá Non Nước về lắp đặt tại Bến du thuyền DHC-Marina 

Từ ngày 11/4, tượng Cá chép hóa rồng bằng đá cẩm thạch trắng đã được vận chuyển từ làng đá Non Nước về lắp đặt tại Bến du thuyền DHC-Marina 


Biểu tượng đặt tại trung tâm hình bát giác theo ý nghĩa phong thủy của người xưa. Hình bát giác biểu trưng cho sự may mắn vì tổng hợp từ 8 yếu tố cơ bản của vũ trụ (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài).

Thân cá chép được điêu khắc tài tình với lớp vẩy rắn chắc mạnh khỏe. Đầu hóa rồng hiên ngang phun nước đúng với truyền thuyết cá chép hóa rồng phun mưa cứu độ chúng sinh. Phần đầu được lấy ý tưởng hình ảnh rồng thời Lý - một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam.

Đuôi cá được điêu khắc nghệ thuật từ hình ảnh cách điệu hai bàn tay đặt đối xứng, mang ý nghĩa hòa bình, thịnh vượng, tình đoàn kết chung sức chung lòng…

Bức tượng được thiết kế hướng ra mặt sông với phần khối đế cao 4,3m ghép từ các phiến đá. Đặt trên khối đế vững chắc là tượng cá chép đang vươn mình hóa rồng trên sóng nước.

Tượng cao 7,5 mét, đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên với tổng khối lượng gần 200 tấn. Chỉ riêng phần đầu rồng đã có khối lượng lên đến hàng chục tấn.

       Chiều 13/4, tượng Cá chép hóa rồng bằng đá cẩm thạch trắng đã được lắp đặt thành công

Chiều 13/4, tượng Cá chép hóa rồng bằng đá cẩm thạch trắng đã được lắp đặt thành công


Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hùng, nghệ nhân nổi tiếng tại làng đá Non Nước, đây là lần đầu tiên trong 28 năm làm nghề, ông thực hiện công trình có kích thước vừa cao lớn vừa mang đậm tính nghệ thuật như vậy.

Quá trình khai thác, vận chuyển các khối đá từ Quỳ Hợp, một huyện miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An xuống đến đồng bằng cũng lắm công phu.

30 nghệ nhân lành nghề và tâm huyết đã ngày đêm túc trực, thay phiên nhau chế tác trong khoảng thời gian 3 tháng. Mỗi chi tiết đều được tính toán kỹ lưỡng đến từng mm, vì một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến tổng thể.

Để có thể lắp đặt tượng Cá chép hóa rồng, hàng chục nghệ nhân đã cùng tham gia lên phương án di chuyển từ làng đá Non Nước về Bến du thuyền bằng cả đường bộ lẫn đường thủy. Ba container và xà lan cùng cần cẩu lớn đã được huy động để lắp đặt tượng đá.

       Bức tượng được lắp đặt trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Bức tượng được lắp đặt trước sự ngỡ ngàng của người dân.


Hình ảnh Cá chép hóa rồng không chỉ làm đẹp cảnh quan Bến du thuyền mà còn góp phần điểm tô giá trị thẩm mỹ cho khu vực bờ Đông sông Hàn. Công trình quy mô này hứa hẹn sẽ cùng với Cầu Rồng trở thành những biểu tượng du lịch tại thành phố.

Video Khám phá thế giới trò chơi ở Bà Nà:Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN