Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng những vấn đề gì?

Thời sự Thứ Ba, 15/04/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News)- Chiều 14/4, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã kiến nghị nhiều vấn đề sát sườn.

(VTC News) - Chiều 14/4, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã kiến nghị nhiều vấn đề sát sườn.

Xin cơ chế tài chính riêng

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại TP Đà Nẵng diễn ra chiều 14/4, sau khi báo cáo những kết quả đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã kiến nghị Thủ tướng và các Bộ ngành trung ương xem xét một loạt các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển của thành phố.
Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng, kiến nghị, sát sườn, chỉ đạo
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã kiến nghị nhiều vấn đề lớn, sát sườn 
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng khiến nghị Thủ tướng sớm ban ngành Nghị định về cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi đối với thành phố Đà Nẵng (thay thế Quyết định 13/2006/QĐ-TTg) để Đà Nẵng thưc hiện được các mục tiêu mà Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị (Khoá IX) đề ra.

Cụ thể: Cho phép thành phố được huy động vốn đầu tư bằng 150% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố theo dự toán Hội đồng nhân dân thành phố quyết định hàng năm; 

Cho Đà Nẵng được thưởng 70% của số tăng thu các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương với ngân sách địa phương và thưởng 70% của số tăng thu ngân sách Trung ương hưởng 100%;

Phân cấp thêm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phát sinh từ các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc các đơn vị hạch toán toàn ngành, tập trung  như: Điện lực, Viễn thông, Ngân hàng, Bảo hiểm; các Chi nhánh ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hạch toán phụ thuộc (tập trung tại Hội sở).

Số thuế TNDN này được phân chia cho Ngân sách thành phố theo tỷ lệ (%) hiện hành từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương (NSTƯ) với ngân sách địa phương (NSĐP)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho thành phố Đà Nẵng được ổn định tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa NSTƯ và NSĐP tối thiểu 85% cho NSĐP như hiện nay đến năm 2020 để thành phố đảm bảo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Kết luận 75-KL/TW.

Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho thành phố Đà Nẵng được Phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để chủ động phục vụ phát triển thành phố.

Xin cơ chế thu hút đầu tư

Ngoài ra, Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư riêng như: Cho phép thành phố mở thêm một số khu vui chơi có thưởng tổng hợp dành riêng cho người nước ngoài tại một số khu du lịch cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bà Nà, bán đảo Sơn Trà;

Cho phép tăng số lượng bàn chơi bài có người chia ở Khu du dịch quốc tế đã được Thủ tướng Chính phủ cấp phép và đang hoạt động khá hiệu quả, nhằm phục vụ nhu cầu giải trí ngày càng tăng của du khách nước ngoài, hỗ trợ phát triển du lịch thành phố và các địa phương trong vùng, tăng thu cho ngân sách thành phố;

Ưu tiên, hỗ trợ Đà Nẵng trong quá trình xúc tiến, vận động, thu hút và bố trí cấp phát 100% nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho các dự án nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho thành phố.
Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng, kiến nghị, sát sườn, chỉ đạo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng chiều 14/4 
Cho phép thành phố Đà Nẵng được chủ động trực tiếp quyết định đầu tư đối với các hình thức đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Ưu tiên, hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện một số dự án theo hình thức PPP; trong đó phần vốn góp của thành phố tham gia vào dự án được Chính phủ tài trợ 100% đối với hình thức góp vốn bù đắp khoảng trống tài chính.

Ngoài ra, Chính phủ ưu tiên hỗ trợ cho thành phố các cơ chế đặc thù khác, như bảo lãnh, miễn thuế, trợ cấp… khi thực hiện các dự án PPP. 

Đối với các hình thức BT, BOT, BTO: đề nghị cho phép thành phố Đà Nẵng được xem xét, quyết định đầu tư đối với các dự án triển khai theo hình thức hợp đồng BT, BTO, BOT để Đà Nẵng phát triển.

Ưu tiên vốn đầu tư hạ tầng

Cũng tại buổi làm việc, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ưu tiên bố trí vốn đầu tư để thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và thành phố. Đặc biệt là đối với dự án Khu Công nghệ cao; Dự án Xây dựng khu liên hợp thể thao; Dự án Di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố, khu dân cư và các điểm du lịch;

Dự án Xây dựng Làng đại học Đà Nẵng trở thành 1 trong 3 trung tâm đại học của cả nước; Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu; Dự án Hành lang kinh tế Đông Tây 2; Trung tâm công nghệ sinh học khu vực miền Trung tại Đà Nẵng (thành phố đang triển khai); Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Đà Nẵng; thành lập Trường Đại học quốc tế Việt-Anh,…

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đề nghị Chính phủ bố trí vốn đối với các dự án đã có chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ các năm trước như: Bệnh viện Ung thư, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, cầu Trần Thị Lý…

Chỉ đạo sớm triển khai các công trình, dự án có ý nghĩa động lực, phát triển vai trò lan tỏa của Đà Nẵng đối với khu vực miền Trung như nâng cấp Bệnh viện Sản – Nhi theo chương trình chống quá tải bệnh viện của Chính phủ, nâng cấp sân bay Đà Nẵng đạt 6 triệu khách/năm, mở rộng QL14B giai đoạn 2, nâng cấp QL14G, Trung tâm hội nghị quốc tế Đà Nẵng, xây dựng mạng lưới tàu điện ngầm

Đồng thời xin cơ chế ưu đãi, chính sách hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư để ngư dân thành phố đóng tàu công suất lớn (400 CV trở lên) khai thác thủy, hải sản xa bờ tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chỉ đạo từ Thủ tướng

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ ngành đóng góp ý kiến về các kiến nghị của TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian qua, trong đó có xuất khẩu tăng trên 1 tỉ USD trong năm 2013, thu ngân sách vượt kế hoạch.

Thủ tướng cho rằng kinh tế Đà Nẵng có nhiều lĩnh vực chuyển biến tích cực về đầu tư, hạ tầng. Với tiềm năng du lịch hiện tại, Đà Nẵng nên tiếp tục tập trung phát triển hơn nữa tiềm năng này. Bên cạnh đó khắc phục những hạn chế hiện tại, phát huy chính sách an sinh xã hội đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo TP Đà Nẵng và mong muốn Đà Nẵng tiếp tục phát triển hơn nữa và thực hiện thắng lợi các mặt kinh tế xã hội trong năm 2014.
Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng, kiến nghị, sát sườn, chỉ đạo
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc 
Về những kiến nghị của TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đồng ý các kiến nghị và yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng làm việc cụ thể với các Bộ ngành và trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng một số kiến nghị của Đà Nẵng hiện nay cũng phải theo luật nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành cần ban hành các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển hơn nữa.

Đối với các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành liên quan xem xét, bố trí vốn cho Đà Nẵng. Về mở rộng QL14B, nâng cấp QL14G… Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng quy hoạch để tìm nguồn vốn triển khai.

Về quy hoạch tàu điện ngầm, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT và Đà Nẵng tiến hành quy hoạch. Về tăng thêm bàn chơi bài và mở thêm một số khu vui chơi có thưởng khác, Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới…

Bửu Lân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin