Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài

Tin nhanh 24hThứ Tư, 08/07/2020 13:32:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài tại thành phố.

Không cấp QSDĐ cho người nước ngoài

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp 15, HĐND Đà Nẵng Khóa IX ngày 8/7, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng khẳng định, không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho cá nhân là người nước ngoài.

Đại biểu Huỳnh Bá Thành nêu câu hỏi: “Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân, còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất thì phải thành lập công ty tại Việt Nam.

Đề nghị Giám đốc Sở TN-MT cho biết có hay không có việc người nước ngoài núp bóng các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia không? Giải pháp xử lý đối với vấn đề trên?”.

Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài - 1

Đại biểu Huỳnh Bá Thành chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận QSDĐ, cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư (thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm).

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị QSDĐ thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ theo quy định.

Đồng thời, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển theo quy định thì các sở, ngành có liên quan đã tham mưu UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của 3 bộ là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Do đó, Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định không có trường hợp cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho trường hợp cá nhân là người nước ngoài”, ông Hùng khẳng định.

Ngăn chặn người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai

Cũng theo Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, theo quy định của pháp luật về đầu tư thì cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh.

Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên thì do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện và không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài - 2

Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định không có trường hợp cá nhân là người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.

Ngoài ra, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật Dân sự, Luật Hôn nhân, theo đó các nhà đầu tư nước ngoài này có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư”, ông Tô Văn Hùng nói.

Đối với các cá nhân nhận chuyển nhượng QSDĐ đều là người có quốc tịch Việt Nam, đối tượng nhận chuyển nhượng QSDĐ đều là các tổ chức trong nước đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên cơ sở Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và các hồ sơ có liên quan đã được cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế Việt Nam đứng tên mua đất.

Do đó, cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối việc tiếp nhận hồ sơ chuyển QSDĐ và đã thực hiện đăng ký biến động về đất đai; lập thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận QSĐĐ cho các trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

Để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai, theo ông Tô Văn Hùng thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài - 3

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan.

Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo yếu tố an ninh, quốc phòng theo quy định.

Ngoài ra, đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài hoạt động và lợi dụng kẽ hở của pháp luật để “núp bóng” cá nhân, tổ chức kinh tế Việt Nam thực hiện mua bán, sở hữu đất đai tại Việt Nam thì đề nghị các cơ quan có thẩm quyền về quốc phòng, an ninh cung cấp thông tin các trường hợp này để Sở TN-MT kịp thời báo cáo UBND thành phố, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, áp dụng các biện pháp chế tài, ngăn chặn.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn