Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 'Thành phố thông minh' và nhiều dự án chiến lược

Kinh tế Thứ Năm, 22/11/2018 19:47:00 +07:00

Các dự án được Đà Nẵng giới thiệu, kêu gọi đầu tư như: Dự án cảng Liên Chiểu; Xây dựng tàu điện kết nối Đà Nẵng với Hội An (Quảng Nam); Dự án xây dựng thành phố thông minh...

Tại Hội thảo quốc tế “Đầu tư vào đô thị hóa bền vững” do Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương về quản lý định cư con người (CityNet) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 22/11, chủ nhà Đà Nẵng đã trình bày 7 dự án chiến lược và kêu gọi sự hợp tác đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

Bà Lê Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Đà Nẵng đã trình bày 7 dự án trọng điểm của Đà Nẵng tại hội thảo. Phần lớn các dự án tập trung vào giải quyết bền vững vấn đề giao thông, đô thị.

xt3

Nhà đầu tư nghe giới thiệu các dự án Đà Nẵng kêu gọi đầu tư. 

Một trong những dự án được trình bày là Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu. Bà Kim Phượng chia sẻ, hiện nay, cảng Tiên Sa có thể tiếp nhận 8,5 triệu tấn hàng hoá, 108 tàu du lịch. Tốc độ tăng trưởng bình quân của cảng là 13% đối với hàng hóa, 22% đối với container và 13,5% đối với tàu du lịch.

Tuy nhiên, cảng Tiên Sa không thể phát triển mở rộng quy mô, công suất. Do đó, Đà Nẵng đã triển khai đầu tư xây Cảng Liên Chiểu trở thành khu bến chính của cửa ngõ quốc tế khu vực miền Trung, cho phép tiếp nhận tàu hàng đến 100.000 tấn.

Cảng Liên Chiểu có 2 hợp phần. Theo đó, Nhà nước đầu tư hợp phần kè bảo vệ đê chắn sóng, Đà Nẵng kêu gọi tư nhân đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với các khu bến và các hạ tầng để khai thác dịch vụ trên cảng.

Giai đoạn đầu (khởi động đến 2022), vốn đầu tư khoảng 7.378 tỷ đồng. Sau giai đoạn 2030, quy mô đầu tư sẽ là 7.800 tỷ đồng. Từ 2050 về sau, tổng mức đầu tư 17.600 tỷ đồng.

“Chúng tôi mong muốn Cảng Liên Chiểu sớm triển khai thực hiện bởi đây là dự án trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng”, bà Lê Thị Kim Phượng nói.

Bà Phượng cũng giới thiệu về Dự án Ga đường sắt và đổi mới đô thị tích hợp. Hiện nay, nhà ga đường sắt nằm ngay trung tâm thành phố gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển đô thị nên Đà Nẵng có chủ trương di dời nhà ga ra khu vực phía Tây để dùng khu đất hiện trạng tái phát triển một khu đô thị mới, theo hướng đô thị xanh.

ga 3

Ga Đà Nẵng dự kiến sẽ được di dời để xây dựng các công trình tiện ích, những công trình có tính hấp dẫn về thương mại.

“Đề xuất dự án di dời và xây dựng nhà ga mới sẽ là phần hỗ trợ ngân sách Trung ương, TP. Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng Dự án tái phát triển đô thị và nhờ sự hỗ trợ của Ngân hành thế giới (WB) cho vay ưu đãi. Đồng thời qua đó, kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm để thực hiện dự án theo hình thức PPP, có thể thông qua hình thức hợp đồng BOT để xây dựng các công trình tiện ích, những công trình có tính hấp dẫn về thương mại”, bà Phượng nói.

Dự án phát triển giao thông xe cơ giới và ứng dựng hệ thống giao thông thông minh trong quản lý điều hành giao thông cũng được giới thiệu. Qua đó, Đà Nẵng kêu gọi đầu thư theo hình thức ODA hoặc PPP, thời gian thực hiện từ năm 2019 đến 2024, tổng mức vốn khoảng 3.300 tỷ đồng.

Một dự án khác liên quan đến hạ tầng giao thông mà Đà Nẵng kêu gọi đầu tư là Xây dựng tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng với Hội An (Quảng Nam). Dự kiến mức kinh phí dự án này khoảng 7.000 đến 14.000 tỷ đồng .

Đặc biệt, Đà Nẵng giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào các dự án môi trường, một trong những vấn đề bức xúc của thành phố hiện nay.

“Hằng ngày, Đà Nẵng thu gom khoảng 800 ngàn tấn rác thải, tập trung vào xử lý tại bãi rác Khánh Sơn. Dự kiến bãi rác này bị lấp đầy vào năm 2020, do đó chúng tôi phải cấp thiết đầu tư Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn theo hình thức PPP với công suất xử lý dự kiến 1.000 tấn/ngày đêm. Hình thức đầu tư là kêu gọi đối tác công tư”, bà Lê Thị Kim Phượng thông tin.

Theo bà Phượng, yêu cầu của nhà máy là xử lý triệt để rác thải, không gây ô nhiễm thứ cấp và đáp ứng tốt công suất thay đổi trong tương lai. Để thực hiện dự án này, Đà Nẵng có sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về cung cấp dịch vụ tư vấn giao dịch. Hiện ADB đã hoàn thành bước nghiên cứu khả thi cho dự án. Đà Nẵng kêu gọi các tổ chức, nhà đầu gửi thư tham gia dự thầu.

citynet2 5

Đà Nẵng giới thiệu đến các nhà đầu tư Dự án xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng cũng kêu gọi đầu tư Xây dựng “Thành phố thông minh”. Dự án được Đà Nẵng nghiên cứu và ban hành kiến trúc tổng thể vào tháng 1/2018 và chuẩn bị ban hành đề án xây dựng TP Thông minh giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030.

“Đà Nẵng xây dựng Thành phố thông minh và tham gia vào mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ hợp tác với các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài để giúp tư vấn hỗ trợ cho các giải pháp xây dựng dự án này”, bà Lê Thị Kim Phượng thông tin.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang triển khai Dự án Xây dựng mới các khu công nghiệp của thành phố nhằm phát triển các ngành công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường… Theo đó, thành phố tiếp tục đầu tư 3 khu công nghiệp mới với diện tích khoảng 1.000ha và mong muốn các nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp quan tâm, đề xuất phương án.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin