Đà Nẵng: Hàng trăm bị hại gây 'náo loạn' trước sân tòa án

Pháp luậtThứ Sáu, 15/11/2019 14:57:00 +07:00

Bức xúc vì nguyên đơn vắng mặt không lý do, hàng trăm người gây náo loạn sân Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng, buộc công an phải huy động lực lượng giải tán.

Sáng 15/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam).

Đây là vụ án có số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan rất lớn, gồm 296 người và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam.

Anh-toa-xu-dat 3

Hàng trăm người có quyền lợi liên quan tham dự phiên tòa. 

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) làm thủ tục khai mạc phiên tòa, việc nguyên đơn vắng mặt không lý do khiến hàng trăm người tham gia bức xúc, phản ứng gay gắt.

Bị đơn Hoàng Nhất Nam đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. Đây cũng là mong muốn của Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì nguyên đơn vắng mặt không lý do, trong số 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì một số cá nhân vắng mặt.

Tuy nhiên, rất nhiều người có mặt đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý theo quy định đối với nguyên đơn - Công ty Bách Đạt An, tiếp tục phiên xét xử. Sau khi chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa, họ tỏ ra bức xúc. Nhiều người giăng các tấm chiếu cói ghi dòng chữ “Bách Đạt trốn dân”, “Chính quyền cứu dân”, “Ra sổ cho dân”, Quảng Nam - Đà Nẵng cứu dân”, “Bách Đạt lừa dân”... ngay sân tòa.

Anh-toa-xu-dat 4

 Nhiều người căng băng rôn bằng chiếu ở sân TAND TP Đà Nẵng sau khi HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vì nguyên đơn vắng mặt không lý do.

Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động được huy động giải tán đám đông, vãn hồi trật tự. Tuy nhiên, đến 12h20 vẫn còn những người không chịu rời tòa.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa án chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 cùng các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Bách Đạt An cũng yêu cầu tòa tuyên buộc Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,669 tỷ đồng.

Như VTC News đưa tin, Công ty Bách Đạt An ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền thuộc các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Hơn 1.000 người nộp tiền cho Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người nộp tiền đến 95% giá trị lô đất.

Anh-toa-xu-dat 5 3

Đến trưa 15/11, nhiều người vẫn tập trung tại sân TAND TP Đà Nẵng. 

Tuy nhiên sau đó, Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện đối tác ra tòa vì cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm hợp đồng. Quá lo lắng, nhiều lần khách hàng kéo đến các công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và UBND tỉnh Quảng Nam căng băng rôn đòi đất.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !