Đà Nẵng đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án Khu đô thị sinh thái: Chủ đầu tư nói gì?

(VTC News) - Trước thông tin TP Đà Nẵng đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi Dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), chủ đầu tư đề xuất được quản lý khu vực này nhưng sẽ không khai thác thương mại.

Liên quan đến thông tin TP Đà Nẵng đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi Dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), chiều 21/12, trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy (chủ đầu tư dự án) cho biết công ty vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ chính quyền Đà Nẵng.

“Tôi mới chỉ nắm được thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được thông tin chính thức từ chính quyền Đà Nẵng. Chúng tôi khá bất ngờ trước thông tin này”, bà Tuyết nói.

Da Nang dua ghenh da Nam O ra khoi du an Khu do thi sinh thai: Chu dau tu noi gi? hinh anh 1

Một góc ghềnh Nam Ô. 

Cũng theo bà Tuyết, công ty đồng thuận với quyết định của chính quyền nhưng mong muốn được quản lý ghềnh Nam Ô để đảm bảo cảnh quan môi trường, an ninh trật tự cho toàn khu vực dự án.

“Thành phố tách ghềnh đá ra khỏi quy hoạch, công ty cũng đồng thuận. Tuy nhiên, công ty muốn được quản lý khu vực này để cải tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường. Chúng tôi cam kết không khai thác thương mại tại khu vực này, người dân tự do đi lại, vui chơi”, bà Tuyết nói.

Bà Tuyết cho biết thêm, hiện công ty vẫn đang bố trí hàng chục công nhân thực hiện dọn vệ sinh, giữ gìn môi trường khu vực ghềnh Nam Ô để người dân có thể thoải mái thưởng lãm khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây.

“Công ty đã theo dự án này 10 năm. Trong trường hợp thành phố giao cho một đơn vị khác quản lý ghềnh đá thì chắc chắn công ty phải tính toán điều chỉnh định hướng kinh doanh dự án lại cho phù hợp”, bà Tuyết nói.

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây Đà Nẵng cho biết, dự án này sẽ điều chỉnh 7 nội dung, trong đó có nội dung đưa ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án.

“Việc đưa ghềnh Nam Ô và khu vực xung quanh ghềnh ra ngoài ranh giới dự án để làm công viên sinh thái, sân bóng, bãi đỗ xe… phục vụ công cộng”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, nhà đầu tư có quyền rút lui nếu thấy không thỏa mãn với điều chỉnh quy hoạch của thành phố. Nhà đầu tư này rút sẽ có nhà đầu tư khác thay thế.

“Thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô, đưa ra khỏi dự án với lý do theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng, đồng thời theo Luật Biển thì tất cả dự án ven biển cần rà soát và tăng cường không gian công cộng cho người dân”, ông Hùng giải thích.

Da Nang dua ghenh da Nam O ra khoi du an Khu do thi sinh thai: Chu dau tu noi gi? hinh anh 2

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô đã cơ bản giải tỏa mặt bằng nhưng phải dừng để điều chỉnh quy hoạch. 

Liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị tập trung xử lý sớm những vướng mắc để doanh nghiệp có thể triển khai.

“Doanh nghiệp đã đầu tư, đồng thuận với thành phố để có một quỹ đất phục vụ cho công cộng, đảm bảo được đời sống sinh hoạt tinh thần của người dân. Đây là cái chúng ta hết sức trân trọng.

Tôi ghi nhận và đánh giá cao. Đồng tiền của doanh nghiệp vay mượn ngần hàng, để lâu họ chịu sao được. Vốn thì phải xoay vòng để nó phát triển. Tôi đề nghị chúng ta phải tập trung xử lý sớm”, ông Trung nói.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô có diện tích 36,6ha được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 9926/QĐ-UBND ngày 20/12/2010, điều chỉnh năm 2014; chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng, tổng số hồ sơ giải tỏa đền bù 676 hồ sơ.

Tháng 3/2018, hàng trăm người dân Nam Ô đã tập trung tại Dự án Lancaster Nam Ô Resort phản đối chủ đầu tư làm rào chắn, cho bảo vệ canh gác 24/24h bịt lối. Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trực tiếp xuống dự án kiểm tra, chỉ đạo phải giải tỏa ngay hàng rào khu vực trên cho dân đi lại. 

Từ đó đến nay, TP Đà Nẵng yêu cầu dừng lại dự án để có những điều chỉnh quy hoạch phù hợp, giữ lại nguyên trạng ghềnh đá và các di tích lịch sử.

>>> Đọc thêm: Dự án khu du lịch sinh thái chậm triển khai khiến dân bức xúc: Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng lý giải

Làm rõ bức 'tâm thư' người dân ở Đà Nẵng gửi Thủ tướng

Làm rõ bức 'tâm thư' người dân ở Đà Nẵng gửi Thủ tướng

Chiều 14/12, công an xác định 10/18 chữ ký trong “tâm thư” gửi Thủ tướng và các ngành chức năng Đà Nẵng kiến nghị cho triển khai Dự án Lancaster Nam Ô Resort là người chưa thành niên.
FLC muốn xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất thế giới ở Đà Nẵng

FLC muốn xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất thế giới ở Đà Nẵng

Nếu được giới thiệu địa điểm phù hợp, Tập đoàn FLC sẽ quyết tâm đầu tư tại Đà Nẵng dự án quy mô lớn, hoàn thành trong thời gian nhanh nhất.
XUÂN TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU