Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đà Nẵng dọa kiện: Bộ TN&MT không dám đối thoại công khai?

Thời sự Thứ Sáu, 07/03/2014 07:13:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi nghĩ Bộ không dám đối thoại trực tiếp và công khai, mà chỉ trả lời bằng văn bản”, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng nói.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến thông tin Đà Nẵng sẽ kiện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2 mà Bộ này vừa xây dựng để đệ trình phê duyệt, sáng 6/3, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng đã chia sẻ:
“Chúng tôi đang chờ cuộc đối thoại trực tiếp với Bộ TN&MT về vấn đề trả nước cho hạ du như văn bản gửi địa phương. Tuy nhiên đã khá lâu nhưng chưa thấy thông báo về cuộc đối thoại này”.
Thủy điện, Đà Nẵng, kiện, đòi nước, Bộ Tài nguyên môi trường, hạn hán

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, Đà Nẵng đang chờ một cuộc đối thoại trực tiếp, công khai trong vấn đề "thủy điện Đắk Mi 4 phải trả đủ nước cho hạ du".

Theo ông Thắng, hằng năm Đà Nẵng phải gánh chịu hậu quả của hạn hán, thiếu nước sinh hoạt do thủy điện Đắk Mi 4 chặn dòng. Và hơn thế nữa, kế phát của những diễn biến cực đoan ngày càng xấu đi.
Ông Thắng tiếp tục dẫn chứng: Dự thảo đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản về Nguyên tắc quản lý, bảo vệ khai thác sử dụng tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra. Gần 1,7 triệu dân và hơn 2.500 ha diện tích vùng hạ du các con sông này đang chết dần bởi khô hạn và xâm nhập mặn”. 
Mùa khô tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng lại đang chuẩn bị bắt đầu với những diễn biến phức tạp. Nên nếu không làm nhanh thì hậu quả sẽ rất khó lường. Nếu ruộng đất, giếng nước, mạch nước ngầm bị nhiễm mặn thì không có cách gì để có thể cứu được. Để đến như vậy thì có trời cứu !?
"Làm sao chúng tôi có thể ngồi yên khi hàng ngày, hàng giờ, người Đà Nẵng phải nhịn khát để nuôi thủy điện, lại còn phải đóng thêm tiền để thủy điện hoạt động. Bởi để có nước sinh hoạt, người dân phải trả thêm tiền để tìm nguồn nước khác, trong khi đó, thủy điện thì cứ chặn nước phát, bán điện, họ chỉ nghĩ cho họ mà thôi”, ông Thắng nói.
Thủy điện, Đà Nẵng, kiện, đòi nước, Bộ Tài nguyên môi trường, hạn hán

Phía dưới đập thủy điện là những dòng sông "chết" vì khô hạn

Không đồng ý với văn bản trả lời của Bộ TNMT về phản ứng của Đà Nẵng trong thời gian qua, ông Thắng quả quyết: “Chúng tôi đang chờ một cuộc đối thoại trực tiếp, công khai để các bên thống nhất với nhau một cách thật khoa học, tránh thiệt hại đến hàng triệu người dân vùng hạ du. Làm một lần dứt điểm vì có rất nhiều vấn đề liên quan cần giải quyết. Giả sử như nếu không dám đối thoại thì họ vào đây, còn không thì mời chúng tôi ra ngoài ấy để làm việc chứ”.
Cũng theo ông Thắng, Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2 lấy mức khống chế mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam là 2,53 m làm cơ sở vận hành là thiếu chính xác và chưa xác đáng với tình hình thực tế hiện nay. 
“Việc khống chế mực nước trên không những vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước và xâm hại lợi ích của người dân vùng hạ du TP Đà Nẵng, Quảng Nam. Mà chỉ số 2,53 m là giá trị trung bình của từng tháng có dòng chảy nhỏ nhất trong năm. Với những gì đưa ra, họ chỉ tính đến lượng nước qua cửa đập mà không tính đến lượng nước đó đi qua hạ du các sông, qua các trạm bơm. 
Và dễ hiểu nhất là lưu lượng đó không đáp ứng được cho diện tích hơn 2.500 ha vùng hạ du sông Vu Gia-Thu Bồn. Đặc biệt là các sông, nếu tính vậy thì hạ du các sông bị nhiễm mặn quanh năm do không lấy nước được”, ông Thắng nhấn mạnh.
Thủy điện, Đà Nẵng, kiện, đòi nước, Bộ Tài nguyên môi trường, hạn hán

Người dân vùng hạ du sông Vu Gia-Thu Bồn luôn phải "đánh vật" với hạn hán mỗi khi bước vào mùa khô

“Thời gian qua, chúng tôi đã thu thập hồ sơ, tài liệu ghi nhận thiệt hại của người dân vùng hạ du liên quan đến quy trình vận hành liên hồ chứa các thủy điện phía thượng nguồn. Chúng tôi đang trông chờ cuộc gặp trực tiếp này.
Chúng tôi tự tin khẳng định, những tính toán của Bộ là chưa xác đáng và thiếu chính xác. Tôi nghĩ Bộ không dám đối thoại trực tiếp và công khai, mà chỉ trả lời bằng văn bản”, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng nói.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin