Đà Nẵng đền bù giải tỏa: ‘Dân xin hỗ trợ 5 triệu cũng phải đề xuất, rất mệt mỏi’

Đời sốngThứ Năm, 25/03/2021 16:40:00 +07:00
(VTC News) -

Đó là ý kiến phát biểu của lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng khi nêu ra thực trạng trong việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng ở địa phương này.

Ngày 25/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về phân cấp quản lý Nhà nước gắn với thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Tại hội thảo, đại diện UBND huyện Hòa Vang đưa ra những đề xuất nhằm đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện trong thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư (TĐC).

Đà Nẵng đền bù giải tỏa: ‘Dân xin hỗ trợ 5 triệu cũng phải đề xuất, rất mệt mỏi’ - 1

Dự án tuyến đường vành đai phía Tây Đà Nẵng chậm tiến độ do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Huyện Hòa Vang đề xuất nâng thẩm quyền của UBND huyện, Hội đồng GPMB cấp quận, huyện về định mức phê duyệt hỗ trợ khó khăn cho các hộ thuộc diện giải tỏa; Phân cấp thẩm quyền phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất và đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ; Phê duyệt giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp được bố trí TĐC nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ vì vướng mắc lớn nhất làm chậm tiến độ các dự án là từ khâu giải tỏa đền bù.

Theo ông Chương, nhân lực của Sở TN-MT mỏng nhưng phải dồn lại làm những sự vụ mà lẽ ra hội đồng GPMB quận, huyện làm được.

Bây giờ dự án nào chậm tiến độ là trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng GPMB, nhưng trên thực tế họ không có quyền. Ví dụ, người dân xin hỗ trợ thêm 5 triệu nữa cũng phải đề xuất lên UBND thành phố vì vượt khung của huyện. Trình những văn bản này rất mệt mỏi”, ông Chương nói.

Cũng theo ông Chương, UBND thành phố nên mạnh dạn giao quyền cho giám đốc các sở vì theo quy định pháp luật về công chức thì người tham mưu vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Ông Chương dẫn ví dụ về phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) với kinh phí rất nhỏ cũng phải trình lên UBND thành phố phê duyệt.

Hiện những hồ sơ này đi qua Sở TN-MT, lòng vòng một hồi lên tới Văn phòng UBND thành phố, rất mất thời gian”, ông Chương nói.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước đây quận, huyện có ngân sách, muốn sửa chữa hay mua sắm gì thì chủ động. Bây giờ mọi cái đều trình lên UBND thành phố, là cơ chế xin-cho, cho nên thành phố phải làm lại quy định về phân cấp quản lý.

Đà Nẵng đền bù giải tỏa: ‘Dân xin hỗ trợ 5 triệu cũng phải đề xuất, rất mệt mỏi’ - 2

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng.

Về công tác GPMB, ông Chinh cho rằng, đã ủy quyền rất mạnh cho quận huyện. “Nhưng cuối cùng mấy anh cũng ngại, rồi xin ý kiến. Khi anh nói là phân cho anh như vậy, nhưng khi anh đặt bút ký vào thì sợ”, ông Chinh nói.

Về đề xuất của huyện Hòa Vang và Sở TN-MT, ông Chinh giao Sở TN-MT tổng hợp làm đề xuất UBND thành phố kiểm tra lại. Quan điểm của thành phố là ủng hộ làm theo hướng hiệu quả nhất.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp