Đà Nẵng đề nghị lắp camera giám sát việc xả nước của các hồ thủy điện
  • Zalo

Đà Nẵng đề nghị lắp camera giám sát việc xả nước của các hồ thủy điện

Thời sự Thứ Sáu, 19/04/2019 16:56:00 +07:00

Đà Nẵng đề nghị các chủ hồ thủy điện lắp camera giám sát để theo dõi việc xả nước nhằm chủ động ứng phó sớm diễn biến xâm nhập mặn, thiếu nước từ thượng nguồn.

Tại các cuộc họp bàn về giải pháp hạn chế xâm nhập mặn sông Cầu Đỏ và kịch bản ứng phó, bảo đảm cấp nước an toàn năm 2019 vừa tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giao Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) làm việc với các chủ hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để yêu cầu tuân thủ đúng chỉ đạo của Bộ TN-MT về điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện trong mùa cạn.

Anh-dap-an-trach

Đập dâng An Trạch, là nơi cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ khi sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng.  

Chính quyền Đà Nẵng cũng đề nghị các chủ hồ thủy điện lắp đặt camera giám sát và truyền về cơ quan chức năng của thành phố để theo dõi, giám sát việc xả nước, qua đó, chủ động ứng phó sớm diễn biến xâm nhập mặn, thiếu hụt nguồn nước từ thượng nguồn.

Trước mắt, các sở, ngành thường xuyên theo dõi trực tuyến mực nước tại đập dâng An Trạch và diễn biến độ mặn của sông Cầu Đỏ để chủ động ứng phó sớm, tránh để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt như những ngày qua.

Tại cuộc họp, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đề xuất giải pháp đóng cừ vắn thép larsen để ngăn sông Cẩm Lệ nhằm chống xâm nhập mặn.

Tuy nhiên, ông Đặng Việt Dũng cho rằng đây là giải pháp chuẩn bị cuối cùng chứ không phải là giải pháp thực hiện. Dawaco cần tiếp thu góp ý của các sở, ngành và tiếp tục nghiên cứu về vị trí, thời gian, phương pháp đóng cừ ngăn sông sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến công trình khác cũng như khả năng xảy ra lũ tiểu mãn bất ngờ.

Về các kịch bản ứng phó bảo đảm cấp nước an toàn năm 2019, ông Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các giải pháp ứng phó. Lãnh đạo các sở, ngành thường xuyên phối hợp, trao đổi với các chủ hồ thủy điện, Dawaco để chủ động ứng phó, thông tin kịp thời đến người dân về tình hình nhiễm mặn, thiếu nước cũng như các vị trí cung cấp nước bằng xe bồn, đặt bồn chứa nước…

Theo Dawaco, liên tục trong hơn 2 tháng qua, nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nên việc sản xuất nước sạch cung cấp cho thành phố gặp nhiều khó khăn, một số khu vực cuối tuyến nước rất yếu.

Tuy nhiên, từ ngày 18/4, nhờ nguồn nước do các hồ thủy điện xả về dồi dào, độ mặn của sông Cầu Đỏ giảm mạnh nên Dawaco đã tăng cường sản xuất nước cấp vào mạng lưới đường ống. 2 ngày nay, nhiều khu vực nước yếu đã có nước bình thường trở lại.

Anh-nuoc-cau-do 3

Hơn 2 tháng qua, nước sông Cầu Đỏ liên tục bị nhiễm mặn vượt ngưỡng 1.000ng/l.  

Trước đó, từ đề xuất của UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, ngày 28/3/2019, Bộ TN-MT có Công văn chỉ đạo hồ thủy điện Sông Bung 4 vận hành xả nước liên tục từ 7h đến 19h hằng ngày bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày từ 30-40m3/s khi mực nước sông Vu Gia tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa nhỏ hơn 2,67 m.

Trường hợp mực nước tại Ái Nghĩa từ 2,67-2,8m thì điều chỉnh giảm và nếu mực nước tại Ái Nghĩa lớn hơn 2,8m thì giảm lưu lượng xả hoặc ngừng phát điện để tiết kiệm nước.

Hồ thủy điện Đak Mi 4 xả nước liên tục xuống hạ du sông Vu Gia từ 19h hôm trước đến 7h hôm sau với lưu lượng phù hợp với mực nước tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa…

CHÂU THƯ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đà Nẵng đề nghị lắp camera giám sát việc xả nước của các hồ thủy điện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin