• Zalo

Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện để ‘chống khát’

Thời sự Thứ Sáu, 08/03/2019 12:41:00 +07:00

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị trong thời gian từ nay đến ngày 10/5/2019, thủy điện Đăk Mi 4 không phát điện hoặc hạn chế phát điện.

Ngày 8/3, UBND TP. Đà Nẵng cho biết đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn nhằm bảo đảm cấp nước cho hạ du.

sông Tranh

Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương.

Theo đó, từ 7h đến 17h hằng ngày, thủy điện Đăk Mi 4 và thủy điện A Vương không xả nước về hạ du sông Vu Gia. Thủy điện Sông Bung 4 vận hành phát điện, xả nước với lưu lượng trung bình ngày theo Quy trình 1537.

Từ 17h giờ hôm trước đến 7h hôm sau, thủy điện Sông Bung 4 và thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. Thủy điện Đăk Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình lớn hơn hoặc bằng 2 lần lưu lượng phải xả liên tục trong ngày (tức là tổng lượng xả bằng tổng lượng phải xả trong ngày theo Quy trình 1537).

Trong trường hợp có thay đổi hình thái thời tiết, khí tượng, thủy văn so với hiện nay hoặc do hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng hoặc có yêu cầu bất thường về sử dụng nước ở hạ du, UBND TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam (hoặc ủy quyền cho các sở, ngành của địa phương) báo cáo Bộ Tài nguyên-Môi trường và làm việc trực tiếp với các thủy điện để thống nhất chỉ đạo, đề nghị các hồ thủy điện trên xả nước, điều tiết nước khẩn cấp cho hạ du.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị trong thời gian từ nay đến ngày 10/5/2019, thủy điện Đăk Mi 4 không phát điện hoặc hạn chế phát điện.

Trường hợp xả nước thì lưu lượng xả về hạ du sông Vu Gia không lớn hơn lưu lượng nước về hồ thủy điện này để tiết kiệm, giữ nước lại trong hồ phục vụ khi có nhu cầu cấp thiết ở hạ du.

Trước đó, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị chức năng thành phố đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các nhà máy thủy điện Sông Bung, Đăk Mi 4 và A Vương để đề nghị xả nước về hạ du.

Đại diện các chủ hồ thủy điện đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cần làm việc với Bộ TN-MT, UBND tỉnh Quảng Nam nhằm thống nhất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và phát điện.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện để ‘chống khát’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin