• Zalo

Đà Nẵng công bố những cơ sở được cấp phép xét nghiệm COVID-19

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 04/08/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng công bố các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn để người dân biết khi có nhu cầu xét nghiệm.

Ngày 4/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC).

Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, Sở Y tế khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Đà Nẵng công bố những cơ sở được cấp phép xét nghiệm COVID-19 - 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các đơn vị chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi đủ năng lực và đủ điều kiện pháp lý để thực hiện các xét nghiệm này. Cụ thể chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi được cấp Giấy phép hoạt động và Phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm COVID-19.

Trong trường hợp có thêm các cơ sở y tế mới đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, công bố trên các trang thông tin điện tử của Sở Y tế và Cổng Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng.

Các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố mà vẫn thực hiện các xét nghiệm trên thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế cũng lưu ý, đối với cấp độ dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, việc xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng phải thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.

Trước đó, chiều 1/8, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn nhằm xét nghiệm sớm đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ như sốt, ho, khó thở... Từ đó, cơ quan chức năng có thể phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR.

Công suất xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp Realtime-PCR phải đáp ứng được số lượng mẫu bệnh phẩm lấy theo kế hoạch.

Sau đó, trên các trang mạng xã hội có thông tin về một số cơ sở y tế tư nhân đang cung cấp dịch vụ test nhanh COVID-19, xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 thiếu chính xác.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đà Nẵng công bố những cơ sở được cấp phép xét nghiệm COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp