Đà Nẵng có gần 400 công chức viên chức nghỉ việc trong 18 tháng qua

Tin nhanh 24hThứ Năm, 14/07/2022 12:25:00 +07:00
(VTC News) -

Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng có 388 công chức, viên chức xin nghỉ việc, riêng ngành Y tế có 322 người nghỉ việc.

Ngày 14/7, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình cán bộ viên chức, công chức nghỉ việc tăng, đề nghị Sở Nội vụ thành phố cho biết nguyên nhân, giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Trả lời chất vấn, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho hay, đây là tình trạng năm nào cũng có trong cả hệ thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tăng hơn.

Dẫn chứng thực tế này, ông Đồng cho biết từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, riêng ngành Y tế có 322 người nghỉ việc, trong đó có 22 công chức, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết có nhiều lý do khiến công chức, viên chức nghỉ việc. Thứ nhất là lương, thu nhập, chế độ phụ cấp cho công chức chưa đảm bảo được đời sống của gia đình, trong khi chính sách thu hút bên ngoài, đặc biệt là khối tư nhân thì rất linh hoạt, lương cao.

Đà Nẵng có gần 400 công chức viên chức nghỉ việc trong 18 tháng qua - 1

Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, riêng ngành Y tế Đà Nẵng có 322 người nghỉ việc.

Công chức lương khoảng 4-5 triệu/tháng. Nhiều người thuê nhà 2 triệu là mất một nửa rồi nên họ phải tính ra công việc khác, phải làm thêm đảm bảo nhu cầu cuộc sống”, ông Võ Ngọc Đồng dẫn chứng.

Tiếp đó, sau khi tinh giảm biên chế, công việc dồn lại cho những người ở lại. Công việc ngày càng nhiều, người làm thì càng giảm xuống. Thời điểm phòng chống dịch, cán bộ ngành y tế không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Không chỉ thế, công chức không những làm chuyên môn mà phải hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch nên áp lực công việc là rất lớn.

Đặc biệt, ông Võ Ngọc Đồng cho hay khi gặp gỡ, trao đổi với các công chức xin nghỉ việc thì được nghe công chức tâm sự, lo rủi ro trong thực thi công vụ.

Trong ban cán sự cũng như ủy ban và các sở, ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại có khi cả buổi làm chưa ra, như việc phân cấp đầu tư cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, nhiều công chức cho rằng đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán điều tra vào thì tất nhiên là bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng xin ra ngoài nhưng thấy an toàn hơn”, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết.

Ông Đồng cho rằng cách điều hành, quản lý của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa tạo động lực cho cán bộ, viên chức và đây cũng là một trong những lý do khiến cán bộ xin nghỉ việc.

Đề xuất giải pháp hạn chế công chức nghỉ việc, ông Đồng cho rằng có nhiều nguyên nhân và mỗi người có nguyên nhân riêng nên cần có giải pháp cho từng trường hợp. Theo ông Đồng, Đà Nẵng cũng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức. Nội dung này đã từng được trình ra nhưng các cơ quan Trung ương không đồng ý cho triển khai.

Đối với các cơ quan, các khối hành chính hiện nay có mức lương thấp nhất. Thực tế, nếu tiết kiệm được mức chi thường xuyên thì sẽ nâng cao được thu nhập, đề nghị thành phố quan tâm vấn đề này. Thủ trưởng các cơ quan cũng nên có quan tâm, bố trí công việc phù hợp, gặp gỡ động viên, giải quyết nhu cầu chính đáng của lao động để tạo tâm lý, động lực cho công chức, viên chức gắn bó công việc”, ông Võ Ngọc Đồng đề xuất.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, việc cán bộ, công chức xin nghỉ việc là câu chuyện khá nóng, không chỉ ở khối chính quyền mà cả khối Đảng, khối đoàn thể.

Đây là việc mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, có cách làm hiệu quả hơn, vừa động viên, vừa có chính sách phù hợp để tạo tâm lý, động lực cho đội ngũ cán bộ công chức”, ông Triết nhấn mạnh.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp