Đà Nẵng: Bệnh sởi trong tầm kiểm soát

Sức khỏeThứ Năm, 17/04/2014 02:55:00 +07:00

(VTC News) - Sáng 17/4, bác sỹ Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, tình hình bệnh sởi tại Đà Nẵng vẫn trong tầm kiểm soát.

(VTC News) - Sáng 17/4, bác sỹ Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, tình hình bệnh sởi tại Đà Nẵng vẫn diễn biến bình thường và trong tầm kiểm soát.

Thời điểm nắng nóng và chuyển mùa, lượng bệnh nhi ở Đà Nẵng tăng cao hơn so với các tháng trước. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, không có hiện tượng bùng phát dịch sởi như một số phương tiện truyền thông đăng tải gây lo lắng trong người dân.

Đà Nẵng, dịch sởi, kiểm soát, Bệnh viện, Y tế dự phòng
Theo bác sỹ Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, không hề có hiện tượng bùng phát bệnh sởi tại Đà Nẵng 
"Tình hình bệnh sởi ở Đà Nẵng vẫn diễn biến bình thường với bình quân 37 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Thời điểm cao nhất là khoảng 47 bệnh nhân và dưới mức 50 bệnh nhân, chủ yếu rải rác từ các địa phương lân cận và tại TP Đà Nẵng”, bác sỹ Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết.

Cùng ngày, bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh sởi tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân Đà Nẵng, nhưng hoạt động tiêm chủng tại Trung tâm vẫn diễn ra bình thường.

“Không hề có hiện tượng tăng đột biến về bệnh hay lượng người đến tiêm vắc-xin. Bình quân mỗi ngày, Trung tâm Y tế dự phòng tiêm chủng cho khoảng 250 lượt người. Riêng vắc-xin sởi và rubella bị hết, mới có lại vài ngày qua cũng không có hiện tượng tăng nhu cầu đột biến và chỉ có một số trường hợp đến Trung tâm để được tư vấn, thu dung về bệnh”, bác sỹ Thạnh cho hay.


Theo thống kê của trung tâm, tính từ đầu năm 2014 đến nay, toàn thành phố thực hiện xét nghiệm cho khoảng 50 mẫu bệnh phẩm liên quan đến sởi và chỉ có khoảng 30 mẫu bệnh phẩm dương tính với sởi. Hoàn toàn không có hiện tượng bùng phát hay khan hiếm vắc-xin sởi.

“Tôi khẳng định một lần nữa, Đà Nẵng không hề có bùng phát dịch sởi như một số phương tiện truyền thông đưa tin, mặc dù lượng bệnh nhân mắc sởi có tăng cao hơn các tháng đầu năm", bác sỹ Thạnh khẳng định.

"Điều kiện môi trường là một trong những yếu tố góp phần gây nên dịch bệnh. Cho nên, có thể do môi trường, điều kiện sinh hoạt tại Đà Nẵng sạch sẽ, cộng với công tác triển khai tốt việc tiêm phòng vắc-xin sởi đạt đến hơn 90% nên đã phần nào hạn chế được sự xuất hiện của bệnh sởi trong bối cảnh hiện nay.

Tình hình bệnh sởi tại Đà Nẵng đang diễn biến rất bình thường và được kiểm soát. Các bậc phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng và nên có cách ứng xử khoa học. Nên đưa con đi khám và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các triệu chứng sởi nhằm hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra”, bác sỹ Tôn Thất Thạnh khuyến cáo.

Bửu Lân

Xem clip:

VTC1

Bình luận
vtc.vn