• Zalo

Đà Nẵng bác tin khách du lịch Trung Quốc nhiễm virus corona nhập cảnh vào thành phố

Sức khỏeThứ Năm, 23/01/2020 13:38:22 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định chưa ghi nhận trường hợp du khách nào bị nhiễm virus Corona nhập cảnh vào thành phố.

Trưa 23/1 (29 Tết Canh Tý 2020), bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận, hiện trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp du khách nhiễm virus Corona nhập cảnh.

Theo bác sĩ Hồng, ngoài trường hợp du khách nghi nhiễm đã được xét nghiệm tại phòng nghiên cứu của Đại học Oxford tại TP.HCM với kết quả âm tính thì đến nay, Đà Nẵng chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị nhiễm virus Corona như một số trang facebook cá nhân đăng tải.

Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng về thông tin phát tán gây hoang mang này này”, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cho biết.

Đà Nẵng bác tin khách du lịch Trung Quốc nhiễm virus corona nhập cảnh vào thành phố - 1

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài.

Liên quan đến thông tin gây chú ý đối với cộng đồng mạng và gây hoang mang trong người dân, sáng 23/1, trên facebook mang tên Canh Tranthanh đăng tải thông tin: “Đà Nẵng, Nha Trang đã có khách du lịch Trung Quốc nhiễm Corona virus! Cần hành động khẩn!” gây chú ý dư luận.

Dòng trạng thái này nhanh chóng được hàng chục lượt chia sẻ và comment gây hoang mang. Nhiều người tỏ ra hoang mang và đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

VTC News đưa tin, sau khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo (SN 1997, trú Vũ Hán, Trung Quốc, thường) nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang đã sử dụng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để xét nghiệm các loại virus SARS-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, MERS-CoV...

Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc âm tính với các loại virus trên.

Tuy nhiên, do chưa có testkit phổ cập để xét nghiệm đối với chủng virus mới nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP Vũ Hán (Trung Quốc), Viện Pasteur Nha Trang đã chuyển tiếp mẫu bệnh phẩm đến một đơn vị nghiên cứu của Anh thuộc Đại học Oxford ở TP.HCM để xét nghiệm thêm.

Sau khi xét nghiệm, kết quả nghiên cứu lâm sàng không tìm thấy RNA của chủng virus Corona mới đang gây chú ý của cả thế giới.

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Đà Nẵng) đã phát hiện 2 trường hợp du khách có triệu chứng sốt nhập cảnh qua cửa khẩu là Wang Hao Yu (SN 2016) và Xiong Tianzuo vào Đà Nẵng lúc 2h30 ngày 14/1 trên chuyến bay VJ8375.

Sau 5 ngày theo dõi, điều trị và xét nghiệm bệnh phẩm, bệnh nhân cho kết quả âm tính với các chủng virus và âm tính với chủng virus Corona mới đang gây ra dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !