Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đà Nẵng : Công trình TTTM gây tai họa cho dân

(VTC News) – Sáng 1/6, hàng chục hộ dân sống tại hẻm 44 Điện Biên Phủ, sát bên cạnh công trình thi công Trung tâm thương mại Đà Nẵng sống trong nơm nớp lo sợ do vết nứt, sụt lún do công trình này gây ra…

Theo phản ánh của người dân, từ khi công trình Trung tâm thương mại Đà Nẵng khởi công xây dựng người dân luôn sống trong nơm nớp lo sợ.

Theo ông H., một người dân sống tại hẻm 44 Điện Biên Phủ 
(tổ 5, phường Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng): “Vết nứt đã xuất hiện từ ngày 30/5. Tuy nhiên, đến đêm 31/5 và sáng 1/6, các vết nứt xuất hiện nhiều và rộng hơn. Hàng chục m3 đất nền đường bê tông hẻm 44 Điện Biên Phủ bị sạt lở nghiêm trọng, các vết nứt đã xuất hiện và ăn đến nửa con hẻm gây ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt người dân chúng".

Ngay khi có hiện tượng nứt mặt đường hẻm, người dân đã báo đến đơn vị thi công và phường nhưng đâu lại vào đấy cho đến khi vết nứt xuất hiện nhiều và lớn hơn. Trước phản ứng của người dân, phía đơn vị thi công đã đắp bao cát, nhưng vẫn không ăn thua, vẫn sụt lún và sạt lở.

V
ào đêm 31/5, trong khi đang thi công, công trình này đã làm sập 35 mét taluy vỉa hè, gây nứt 15 mét mặt đường nhựa và vết nứt ăn sâu vào 2,2 mét mặt đường hẻm. "Hiện nay các vết nứt tiếp tục lan rộng đe dọa các dãy nhà trong khu phố K44 Điện Biên Phủ chúng tôi, các ngành chức năng phải làm sao chứ thế này không ổn”, ông H. nói.

Vết nứt do công trình xây dựng Trung tâm thương mại Đà Nẵng gây ra "ăn" hết nửa con hẻm và đang có dấu hiệu tiếp tục "ăn" tiếp... 


Phía đơn vị thi công gia cố bao cát từ phía trong, nhưng đoạn sạt lở vẫn tiếp tục phát triển đến hàng chục mét... 


Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Thanh tra Giao thông, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã đến hiện trường, phong tỏa con hẻm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Đoàn Minh Cảnh, Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 2 (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết : “Công trình xây dựng do Cty CP TM Nguyễn Kim làm chủ đầu tư, công trình do Cty TNHH Thiết kế và XD Bảo Tường (P.15, Q.10, TP HCM) thi công". Vào thời điểm xảy ra sự cố, nhà thầu này đã giao cho Cty TNHH Vận tải và DV TM Oanh Hoàng (Lô 39 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) tiến hành đào móng.

"Trước sự việc, chúng tôi đã đình chỉ thi công tiếp tục công trình, khẩn cấp thực hiện ngay các biện pháp gia cố và khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình lân cận. Đồng thời thông báo yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân”, ông Cảnh nói.


Lực lượng Thanh tra giao thông có mặt hiện trường để xử lý vụ việc... 

Sáng 2/6, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở XD Đà Nẵng cho biết : "Hiện chúng tôi đang triệu tập các bên để làm rõ trách nhiệm và biện pháp khắc phục sự cố. Theo kiểm tra tại hiện trường cho thấy, công trình thi công với biện pháp thi công không đảm bảo, chỉ một phần công trình được gia cố mái vách đất bằng thép, phần còn lại chỉ gia cố bằng bao cát nên đã xảy ra sự cố sạt lở như trên".

Được biết, công trình Trung tâm thương mại Đà Nẵng được xây dựng trên nền Trung tâm siêu thị Đà Nẵng cũ do Công ty CP TM Nguyễn Kim làm chủ đầu tư.

Công trình có 3 hạng mục chính gồm : Công trình xây mới Chợ-Siêu thị Đà Nẵng với diện tích 2.630m2, quy mô 1 tầng hầm, 5 tầng lầu; Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim có diện tích khuôn viên 1.271m2, quy mô 1 tầng hầm và 5 tầng lầu và Trung tâm Thương mại phức hợp Đà Nẵng có diện tích khuôn viên hơn 14.600m2 có qui mô 1 tầng hầm và 12 tầng lầu với tổng diện tích sàn xây dựng gần 140.000 m2…với tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

Bửu Lân
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh