• Zalo

Đã mắt với vườn cây trĩu quả của mẹ bỉm sữa khiến ai cũng 'thèm muốn'

Đời sống Thứ Hai, 27/11/2017 08:00:00 +07:00

Là chủ nhân của khu vườn trên sân thượng trĩu trịt hoa trái, chị Ngọc Trân đã có những chia sẻ về bí quyết để vườn cây của mình luôn xanh tốt và sai quả.

Trộn đất trước khi trồng và bón phân

Vì trồng trên sân thượng nên chị Ngọc Trân sử dụng loại đất sạch Tribat để đảm bảo vệ sinh. Chị dùng bao khoảng 30kg trộn với xơ dừa và phân bò, phân trùng quế. Trộn thật đều theo tỉ lệ: 2 đất - 1 xơ dừa - 1 phân bò đã xử lí - 1/2 phân trùn quế. Đất sau khi được trộn mới bỏ vào các chậu để trồng cây.

Chị Ngọc Trân là chủ nhân của khu vườn trên sân thượng với rất nhiều loại cây trái và rau xanh

Chị Trân cho biết thông thường với những cây ngắn vụ như cải, xà lách và các loại dây leo mỗi khi thu hoạch xong chị sẽ trải mỏng ra phơi nắng khoảng 2,3 ngày cho chết sâu bệnh, sau đó mua tiếp đất, xơ dừa và phân bò, trùng quế trộn vào trồng tiếp. Trong quá trình trồng, có thể bón bằng bã cà phê, trộn với đất hay rang lên lần nữa rồi rải quanh gốc sẽ tốt cho cây và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt kiến rất hiệu quả

Khu vườn nhỏ của chị Trân cho rất nhiều rau trái

Ngoài ra chị cũng dùng thêm than đập dập rải xung quanh gốc. Nhiều người thường ủ phân từ rác thải nhà bếp để bón cây. Cách này cũng tốt cho cây nhưng vì không có nhiều thời gian, lại thêm cây trồng ở sân thượng sợ sẽ không đảm bảo vệ sinh nên chị không ủ.

Cách chăm sóc một số loại cây trồng

Theo chị Trân mỗi loại cây sẽ đòi hỏi một chế độ chăm sóc và tươi tiêu khác nhau. Khi trồng cây cần tìm hiểu kỹ và chú ý chăm sóc hợp lý để giúp cây phát triển tươi tốt.

Lựu

Chanh

Với cây ăn quả trồng sân thượng thì nên tỉa nhánh ngọn giữ cho cây thấp vừa, phát tán cây theo hình nấm, không cho cây phát triển quá cao. Nên đặt cây ở nơi ánh nắng trực tiếp nhiều. Bởi cây cối nói chung rất cần ánh nắng, trước hết là để quang hợp và thêm nữa ánh nắng sẽ làm giảm sâu bệnh, rầy trắng tấn công.

Video: Tẩm xăng đốt rác, thanh niên thiêu trụi cả khu vườn

Ổi

Đối với cây ổi khi đâm nhánh ra hoa, mạnh tay đếm từ bông lên 4 lá ở 2 bên rồi cắt ngang cho cây tập trung nuôi trái mà ko phát triển lá thân nữa.

Táo thì rạch nhẹ thân và sau 2 vụ trái thì chặt ngang thân chính chỉ chừa khoảng 30cm - 40cm từ gốc lên để cây ra nhánh mới sai trái và to hơn.

Cà chua

Mướp

Cóc lựu thì phát tán lá, tỉa bớt và lưu ý tưới nhiều nhưng phải thoát nước tốt ko sẽ bị vàng lá hay tệ nữa là chết luôn cây.

Loại dây leo như họ nhà dưa lê, dưa hấu phải ngắt đọt bẻ bớt nhánh cho dây leo tỉa nhánh, khi leo đc khoảng 40cm hạ dây xuống đất cho bám rễ phụ tiếp tục phát triển. Dưa leo, bầu bí, mướp, khổ qua bắt buộc sáng sớm thụ phấn cho bông cái bằng cách bẻ hết cánh hoa đực chừa nhuỵ lại rồi úp vào hoa cái...

Khổ qua

Khi cây đang ra hoa tuyệt đối không bón phân và tưới nước nhiều. Chỉ nên tưới vừa đủ ngày 1 lần, nắng nóng quá thì có thể tưới thêm lần nữa và chỉ tưới vào lúc sáng sớm hay chiều tối, tuyệt đối ko tưới khi trưa nắng nóng sẽ dẫn đến hiện tượng rụng bông. Chỉ bón phân và tưới nhiều vào thời điểm trc khi ra bông và khi cây đã đậu quả.

Hy vọng với các bí quyết của bà mẹ bỉm sữa dễ thương này, chị em có thêm quyết tâm gầy dựng 1 khu vườn trĩu quả xanh mát cho riêng mình nhé...

N.Q/Ảnh: NVCC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đã mắt với vườn cây trĩu quả của mẹ bỉm sữa khiến ai cũng 'thèm muốn'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin