• Zalo

'Đã là đại biểu thì phải có văn hóa'

Thời sựThứ Sáu, 07/11/2014 07:19:00 +07:00

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng khi làm đại biểu cho nhân dân thì phải có đầy đủ sức khỏe, phải có văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử.

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng khi làm đại biểu cho nhân dân, cho cử tri thì phải có đầy đủ sức khỏe, phải có văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử,

Bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi về đề xuất đại biểu ứng cử phải có giấy chứng nhận sức khỏe tâm thần.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Ngọc Thắng)
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Ngọc Thắng)  
- Quan điểm của ông như thế nào khi nhiều ý kiến tại đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị cần phải kiểm tra sức khỏe người ứng cử, đặc biệt trong đó có vấn đề sức khỏe tâm thần?


Đây mới chỉ là ý kiến ban đầu của đại biểu trong quá trình thảo luận. Còn trong dự thảo có quy định tiêu chuẩn đại biểu, có đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe nói chung, trong đó có nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng về sức khỏe tâm thần.

Khi làm đại biểu, đại diện cho nhân dân và cử tri thì không những phải có trí tuệ mà còn phải có đầy đủ sức khỏe.

- Nhưng liệu chúng ta có phải đưa ra yêu cầu kiểm tra, xác nhận đối với đại biểu ứng cử, vì có thể có trường hợp không phải bệnh thần kinh nhưng thuộc diện đa nhân cách thì sao?

Nếu biết như thế và có xác nhận như thế thì cử tri ai bầu? Trong luật thì chỉ quy định đại biểu phải đảm bảo sức khỏe, chứ không ai đi vào chi tiết quá.

Cụ thể chi tiết như thế nào thì ủy ban bầu cử sẽ hướng dẫn. Trong luật mà nêu chi tiết thì sẽ rất dài, vì không chỉ sức khỏe tâm thần, mà còn nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo khác như tim mạch, ung thư... thì không thể ghi hết vào luật được.

- Trước đây khi ban hành luật này, vấn đề sức khỏe tâm thần có được đại biểu nêu ra không, thưa ông?

Không, đây là lần đầu tiên đại biểu TP.HCM đề nghị trong quá trình thảo luận tại tổ.

- Nhưng rõ ràng nhiều đại biểu cùng nêu quan điểm về vấn đề sức khỏe tâm thần thì phải chăng đó là xuất phát từ thực tế?

Theo tôi đề xuất của đại biểu TP.HCM xuất phát từ cái chung thôi.Đại biểu yếu mà bệnh tật như thế thì không nên ứng cử là đúng rồi. Dovậy trong luật thì chỉ nên ghi đại biểu phải đảm bảo sức khỏe thôi.

- Ông đánh giá như thế nào về những ồn ào trong tranh luận của một số đại biểu Quốc hội trong những ngày qua?

Theo tôi như vậy là không nên. Chúng ta có thể tranh luận trên hội trường về công việc chung, còn việc cá nhân thì không nên đưa ra như thế. Chúng ta nên khuyến khích tranh luận để đi đến một vấn đề, tiếp cận được chân lý, còn tranh luận về những vấn đề riêng tư của đại biểu thì không nên. Đã là đại biểu thì phải có văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử, văn hóa nghị trường với nhau.

- Thực tế, trong tranh luận giữa cácđại biểu, nhiều ý kiến đã đánh giá đại biểu có vấn đề về trí tuệ, nếukhông có quy định thì khó có thể ngăn ngừa?

Tôithì cho đây là văn hóa ứng xử, văn hóa tranh luận thôi, còn việc bệnhtật thế nào thì mình không xác định được, cần phải có chuyên môn.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !