Đã đủ 100.000 người kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc

Thế giớiThứ Ba, 27/05/2014 03:41:00 +07:00

(VTC News) - Chiều 27/5, có 102.000 người đã ký danh vào bản kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt kinh tế Trung Quốc vì các hành động sai trái ở Biển Đông.

(VTC News) - Chiều 27/5, có 102.000 người đã ký danh vào bản kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt kinh tế Trung Quốc vì các hành động sai trái ở Biển Đông.

Ngày 13/5, trên website của Nhà Trắng xuất hiện bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nội dung bản kiến nghị đã được hơn 102.000 người ủng hộ 

Bản kiến nghị được một nickname là T.D đến từ San Diego, California đưa lên với nội dung:

"Mối quan hệ đối tác hữu nghị và hòa bình giữa Mỹ và Việt Nam đang ở trên một lộ trình tốt đẹp. Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Trung Quốc bởi các hành vi ngang nhiên, bất chấp những luật lệ hiện hành đã được cộng đồng quốc tế công nhận, cũng như các ranh giới lãnh thổ quốc gia khi nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phá hủy môi trường sinh thái tại vùng lãnh hải của Việt Nam".

"Chỉ lên án và đấu tranh bằng từ ngữ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt về mặt kinh tế đối với Trung Quốc. Vì đây là phương pháp hiệu quả nhất", bản kiến nghị nhấn mạnh thêm.

Theo quy định của Nhà Trắng, bản kiến nghị cần ít nhất 150 chữ ký để được hiện diện trên trang web Nhà Trắng và cần ít nhất 100.000 chữ ký trước ngày 12/6 để buộc Nhà Trắng phản hồi.

Trong khẳng định của Nhà Trắng, mọi lời thỉnh cầu đạt đầy đủ điều kiện sẽ được hồi đáp trong thời gian sớm nhất có thể, tuy nhiên tùy vào mức độ phức tạp của từng trường hợp, một số lời thỉnh cầu có thể được hồi đáp chậm hơn.

Trong nhiều trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trực tiếp phúc đáp thỉnh cầu, tuy nhiên việc này không thường xuyên xảy ra, và hầu hết các hồi đáp đến từ những quan chức điều hành khác thuộc nhiều cơ quan như Hội đồng kinh tế quốc gia, Hội đồng chính sách quốc gia.

Cách ký danh kiến nghị Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang mạng chính thức của Nhà Trắng, theo đường link https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv để tới bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Để ký tên ủng hộ bản kiến nghị, bạn cần có một tài khoản đăng nhập vào trang mạng whitehouse.gov và sau khi đăng nhập chỉ cần bấm vào ô Sigh This Petition.

Trong trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập, bạn cần tạo tài khoản (bấm vào ô Create an Account màu xanh dương ở phía dưới bản kiến nghị).

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !