Đã đến lúc 'hợp tác đầu tư' thay vì 'kêu gọi đầu tư'

(VTC News) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh đến cụm từ "hợp tác đầu tư" thay vì "kêu gọi đầu tư" trong nghị quyết của Bộ Chính trị.

Tại tọa đàm "Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam" vừa được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 6/9, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ, ngành và địa phương đã có những thông điệp cụ thể. 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, mới đây, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 50 về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), việc này là cần thiết để cơ cấu lại chính sách, gạn đục khơi trong luồng vốn và xử lý các vấn đề phát sinh.

Nhận định về 30 năm đổi mới, ông Thắng nhấn mạnh, thế và lực của Việt Nam đã có nhiều thay đổi. "Chúng ta có nhiều cơ hội lựa chọn, đến thời điểm ưu tiên lựa chọn dự án phù hợp với trình độ phát triển khoa học, công nghệ", ông Thắng nói.

Điểm nổi bật của Nghị quyết số 50 mà Bộ Chính trị ban hành là rà soát vấn đề an ninh quốc phòng đối với các dự án FDI, đặc biệt ở các khu vực, lĩnh vực nhạy cảm.

Da den luc 'hop tac dau tu' thay vi 'keu goi dau tu' hinh anh 1

 Tọa đàm "Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam".

Đại diện Bộ KH-ĐT cho biết, gần đây, tình hình đầu tư FDI có những phức tạp. Theo đó, các cơ quan ban ngành phải có cơ chế rà soát trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư. Điều này là cần thiết để nhằm đảm bảo dự án đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, nhấn mạnh nhiều về môi trường, an ninh trật tự, không gây ảnh hưởng tới văn hóa của Việt Nam".

Ông Vũ Đại Thắng cũng nhấn mạnh, khi pháp luật đầu tư ngày càng thông thoáng thì sẽ có chuyện người nước ngoài núp bóng người Việt Nam để mua cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp Việt. "Hiện tượng này là có nên việc rà soát an ninh quốc phòng là điều bình thường", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc,Chủ  tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh đến cụm từ "hợp tác đầu tư" thay vì "kêu gọi đầu tư" được Bộ Chính trị sử dụng trong Nghị quyết số 50. "Điều này chứng tỏ chúng ta có cách tiếp cận vốn với cách mới, chủ trương mới không phải thu hút mọi dự án, các dựa án nguy cơ an ninh, môi trường, công nghệ cũ không nên hợp tác", ông Lộc chia sẻ.

Bên cạnh đó, chủ tịch VCCI cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng tầm của mình để chủ động thu hút vốn FDI. Ông Lộc cũng viện dẫn đến việc, Việt Nam lọt top 20 những quốc gia quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp nhưng cũng nằm trong top đầu những quốc gia khó hiện thức hóa được các ý tưởng khởi nghiệp.

Da den luc 'hop tac dau tu' thay vi 'keu goi dau tu' hinh anh 2

 Cùng với việc phát triển dòng vốn FDI, Việt Nam còn tăng cường việc kiểm soát an ninh quốc phòng đối với các dự án FDI ở các khu vực, lĩnh vực nhạy cảm.

Trong khi đó, đại diện của địa phương, ông Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng cho biết, vốn ảo của địa phương thời gian qua cũng có, nhưng TP. Hải Phòng đã kiểm soát được. Theo ông Thành, Hải Phòng chuyển sang thu hút FDI từ số lượng và chất lượng.

Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng cho hay, địa phương có vai trò đặc biệt quan trọng để xác định chất lượng vốn FDI. Theo đó, việc dòng vốn FDI được đầu tư vào địa phương sẽ trả lời cho các câu hỏi: Các dự án với dòng vốn đầu tư lớn, lãnh đạo cần trực tiếp chỉ đạo, xem dòng vốn đó có thực sự giải ngân vào thị trường không? Các cơ quan địa phương phải chủ động tham mưu giám sát đầu tư và rót vốn vào thị trường thế nào?

Chủ doanh nghiệp FDI 'mất tích', người lao động lao đao

Chủ doanh nghiệp FDI 'mất tích', người lao động lao đao

Không ít doanh nghiệp trong khối FDI đã ngừng hoạt động; chủ doanh nghiệp mất tích đã khiến những người lao động bị mất việc, bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội.
 
Điểm danh loạt 'ông lớn' FDI dính nghi án chuyển giá ở Việt Nam

Điểm danh loạt 'ông lớn' FDI dính nghi án chuyển giá ở Việt Nam

Hoạt động tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) dính nghi án chuyển giá khi liên tục báo lỗ nhưng vẫn mở rộng nhà máy sản xuất.
Linh Phi
Chủ đề:

FDI

,

VCCI

,

vốn FDI

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU