Đa dạng các ứng dụng với nền tảng Blockchain

(VTC News) - Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ông Andre De Castro, nhà sáng lập và CEO công ty Blockchain of Things (BoT) cho biết, công nghệ Blockchain chính là nền tảng của tiền kỹ thuật số chỉ gắn chặt với lĩnh vực tài chính ưu việt.

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Công nghệ Blockchain đang phát triển rất mạnh trên thế giới, nhiều quốc gia đã và đang áp dụng các tiện ích của Blockchain trong một số nhóm ngành nghề.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ông Andre De Castro, nhà sáng lập và CEO công ty Blockchain of Things (BoT) cho biết, công nghệ Blockchain chính là nền tảng của tiền kỹ thuật số chỉ gắn chặt với lĩnh vực tài chính ưu việt.

Ưu điểm của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực truyền tải dữ liệu, quản lý hồ sơ điện tử

Ông Andre De Castro cho biết, Blockchain of Things (BoT) là một công ty công nghệ cung cấp các giải pháp dựa trên nền công nghệ blockchain (chuỗi khối). Đơn vị này cung cấp rất nhiều giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

Da dang cac ung dung voi nen tang Blockchain hinh anh 1

Ông Andre De Castro, nhà sáng lập và CEO công ty Blockchain of Things (BoT) cho biết, công nghệ Blockchain chính là nền tảng của tiền kỹ thuật số chỉ gắn chặt với lĩnh vực tài chính ưu việt. 

Ông Andre De Castro nhận định, nền tảng Blockchain có rất nhiều ưu điểm, trong đó, dữ liệu được luân chuyển trong một hệ thống phi tập trung (decentralized), tức là không có một máy chủ hay hệ thống duy nhất nào lưu trữ toàn bộ dữ liệu. Nhờ đó, hệ thống có thể hoạt động một cách an toàn kể cả khi nhiều máy chủ bị đánh sập.

Hệ thống được xây dựng dựa trên một sổ cái (ledger), lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch. Một khi giao dịch đã được xác nhận, thông tin về giao dịch sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, không thể thay đổi trên hệ thống, đồng thời tất cả những máy tính trên mạng đều có thể truy suất thông tin giao dịch. Điều này giúp đảm bảo tính toàn vẹn và minh bạch của dữ liệu.

“Mặc dù có những điểm ưu việt như trên, nhưng hệ thống blockchain Bitcoin lại khá phức tạp, không phải công ty hay tổ chức nào cũng đủ trình độ hay nhân lực để tích hợp”, Ông Andre De Castro nói.

Giải pháp Catenis Enterprise là gì?

Giải pháp Catenis Enterprise là một ứng dụng hoàn toàn mới mới của BoT có thể khắc phục những nhược điểm của Bitcoin. Giải pháp của Catenis Enterprise giúp cho các đơn vị, chỉ cần có kỹ sư nắm bắt được ngôn ngữ lập trình hiện đại, có thể tích hợp công nghệ blockchain cho dịch vụ của mình.

Da dang cac ung dung voi nen tang Blockchain hinh anh 2

 Giải pháp Catenis Enterprise là một ứng dụng hoàn toàn mới mới của BoT có thể khắc phục những nhược điểm của Bitcoin.

Catenis Enterprise là một lớp ứng dụng web, do vậy người dùng có thể quản lý hoàn toàn qua trình duyệt. Khi người dùng cần gửi yêu cầu hay nội dung, hệ thống sẽ chuyển các nội dung này lên blockchain của Bitcoin và lưu trữ vĩnh viễn ở đây.

Ông Andre De Castro cho biết, giải pháp Catenis Enterprise sẽ khắc phục được các yếu điểm của Blockchain của Bitcoin như: Không bị giới hạn ký tự, cho phép người dùng mã hóa nội dung trước khi gửi đi, và chỉ người nhận có khóa mới có thể xem được nội dung này. Đặc biệt, Catenis Enterprise được cải tiến để xử lý giao dịch ngay lập tức.

Một biện pháp để ngăn chặn nạn buôn người

CEO của BoT cho rằng bất kỳ lĩnh vực, lĩnh vực nào cũng có thể ứng dụng blockchain, nhưng công ty của ông đang tập trung vào ba lĩnh vực chính: quản lý hồ sơ sức khỏe số, lưới điện thông minh và dịch vụ công chứng. Đây đều là những lĩnh vực cần sự minh bạch và khả năng xác minh một cách nhanh chóng, mà công nghệ blockchain có thể đáp ứng tốt.

Tại Mỹ, BoT đang được sử dụng tại một công ty xây dựng, với mục đích quản lý hồ sơ điện tử. Ông Castro cũng chia sẻ ông đã tiếp xúc với một số tổ chức của Liên hiệp quốc để ứng dụng công nghệ nhằm ngăn chặn nạn buôn người.

Một trong những thách thức lớn nhất với những nạn nhân buôn người là giấy tờ tùy thân đều bị giữ lại, gây khó khăn khi muốn quay về. Với công nghệ blockchain, khi giấy tờ tùy thân được số hóa và đưa lên chuỗi, chúng trở nên không thể thay đổi và sẽ ở trong chuỗi mãi mãi, khi cần có thể lấy lại được nhanh chóng.

Trong tương lai, khi những chuỗi khác được hoàn thiện về mặt công nghệ thì BoT có thể ứng dụng thêm, không chỉ phụ thuộc vào Bitcoin. Ngoài ra những ứng dụng của blockchain cũng sẽ được mở rộng khi công nghệ phát triển.

Video: Làm thế nào để tránh mã độc tiền ảo?

>>> Đọc thêm: Nhiều thợ đào Bitcoin trước nguy cơ vỡ nợ

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.