Đã có ‘thuốc đặc trị’ tai nạn giao thông nghiêm trọng
  • Zalo

Đã có ‘thuốc đặc trị’ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Thời sự Thứ Ba, 02/07/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Để lái xe chủ động khi đi trên đường, trung tâm chỉ dẫn sẽ gửi tin nhắn cảnh báo tốc độ vào điện thoại.

(VTC News) - Để lái xe chủ động khi đi trên đường, trung tâm chỉ dẫn sẽ gửi tin nhắn cảnh báo tốc độ vào điện thoại.

Tại cuộc họp báo về chiến dịch cao điểm xử lý vi phạm tốc độ chiều 1/7, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, cho biết Ủy ban và các cơ quan ban ngành đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ chỉ dẫn giao thông cho lái xe qua điện thoại di động.Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, đây là một trong những biện pháp để hạn chế tốc độ, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe khách nghiêm trọng.

“Dựa vào công nghệ này, lái xe sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo tốc độ qua điện thoại khi đi đường. Dịch vụ gửi tin nhắn cảnh báo tốc độ sẽ được miễn phí. Chỉ cần lái xe đăng ký kết nối với trung tâm chỉ dẫn giao thông, giống như cách kết nối qua thiết bị giám sát hành trình.

Kể cả người đi xe máy cũng có thể đăng ký dịch vụ này. Tất nhiên lái xe phải dùng loại điện thoại có phần mềm định vị GPS”, ông Hiệp nói.

Từ 1/8 sẽ phạt doanh nghiệp có xe không lắp hộp đen (Ảnh: Internet)
Từ 1/8 sẽ phạt doanh nghiệp có xe không lắp hộp đen (Ảnh: Internet) 

Cũng theo ông Hiệp, công nghệ này là sự tích hợp các phần mềm. Để thực hiện dự án này, sẽ phải có sự phối hợp của một doanh nghiệp chuyên về phần mềm bản đồ, chỉ dẫn. Hiện đã có bản đồ chỉ đường và định vị trực tuyến.


Ngành giao thông chỉ cần cung cấp thông tin tốc độ từng đoạn đường nhập vào là xong. Qua đó có thể cảnh báo được tốc độ cho lái xe khi đi trên đường.

 

Với công nghệ này, lái xe sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo tốc độ qua điện thoại khi đi đường. Dịch vụ gửi tin nhắn cảnh báo tốc độ sẽ được miễn phí.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia
 
Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, cơ quan này vẫn đang thực hiện dự án và cố gắng hoàn thành vào cuối năm nay. “Hy vọng, đầu năm 2014, công nghệ cảnh báo tốc độ cho lái xe qua tin nhắn sẽ được đưa ra ứng dụng thực tế” - ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay.

Từ 1/8 sẽ phạt doanh nghiệp có xe không lắp hộp đen

Đặc biệt trong đợt cao điểm này là lực lượng chức năng sẽ sử dụng thông số từ thiết bị giám sát hành trình để cảnh báo, xử lý hành vi vi phạm tốc độ của các đơn vị vận tải và lái xe.

Từ 15/7, hàng ngày, thông tin từ thiết bị giám sát hành trình lắp trên phương tiện sẽ được tích hợp về Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.


Đến 1/8, đơn vi nào còn vi phạm sẽ đề nghị cơ quan chức năng tịch thu phù hiệu và rút giấy phép kinh doanh theo quy định.

“Cơ quan chức năng mong muốn các doanh nghiệp nhận thức được vấn đề này, tự giác chấp hành để cơ quan chức năng không phải xử lý bất kỳ doanh nghiệp và lái xe nào. Mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, doanh nghiệp có nhiều xe không lắp hộp đen hoặc nhiều xe vượt tốc độ quy định có thể bị rút giấy phép kinh doanh vận tải”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá của lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cả nước hiện có khoảng 2 triệu ôtô, số xe trong diện phải lắp đặt chỉ chiếm 5%, tuy nhiên, thống kê cho thấy các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra có 95% số vụ liên quan đến xe trong diện phải lắp đặt hộp đen. Do vậy, ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, nếu thiết bị giám sát hành trình phát huy hiệu quả thì chắc chắn tai nạn giao thông nghiêm trọng sẽ giảm.

Bộ Giao thông vận tải đã thiết lập hệ thống phần mềm tích hợp được dữ liệu của 20.000 ôtô trong diện phải lắp đặt hộp đen, dự kiến đến 15/7 sẽ tích hợp xong toàn bộ 48.000 xe trong cả nước.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Hiệp hội vận tải Việt Nam chứng kiến lễ ký cam kết tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng” của 12 doanh nghiệp vận tải.

Minh Quân


Bạn có cảm nghĩ gì về "Đã có ‘thuốc đặc trị’ tai nạn giao thông nghiêm trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin